TT Obama phái 2 nghị sỹ cấp cao tới Ai Cập

Tin mới

31/07/2013 16:10

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa yêu cầu 2 thượng nghị sỹ Cộng hòa tới Ai Cập để gặp các lãnh đạo quân sự và phe đối lập trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở đất nước Kim Tự Tháp này vẫn chưa lắng dịu.

Hãng tin Reuters hôm 30-7 dẫn lời thượng nghị sỹ Lindsey Graham cho biết ông và nghị sỹ John McCain dự kiến sẽ tới Ai Cập vào tuần tới.


Nghị sỹ John McCain (trái) và Lindsey Graham. Ảnh: Reuters


“Tổng thống đã trao trọng trách đó cho chúng tôi và tất nhiên tôi rất sẵn lòng thực hiện chuyến đi này. Chúng tôi muốn truyền tới thông điệp rằng việc giết hại người chống đối (ở Ai Cập) đang ngày càng giống như một cuộc đảo chính”, ông Graham cho biết, đồng thời khẳng định mục đích của chuyến đi nhằm khuyến khích quân đội Ai Cập tiến tới các cuộc bầu cử.

Cũng theo lời ông Graham, chi tiết về chuyến đi, trong đó có cả việc ông và ông McCain sẽ gặp ai, vẫn chưa được tiết lộ.

Hai thượng nghị sỹ McCain và Graham vốn là những tiếng nói có sức ảnh hưởng nhất đối với các vấn đề chính sách đối ngoại và cũng từng lên tiếng chỉ trích gay gắt các chính sách ngoại giao của chính quyền Obama.

Chuyến đi của hai thành viên đều thuộc Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện nói trên diễn ra trong bối cảnh giới chức Mỹ hiện đang phải vật lộn với vấn để xử lý tình huống tại Ai Cập kể từ khi Tổng thống dân cử đầu tiên của nước này – ông Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ hôm 3-7. Cụ thể vấn đề ở đây là Mỹ phải tìm ra giải pháp đối với việc xử lý 1,55 tỉ USD viện trợ của Washington dành cho Cairo mỗi năm mà phần lớn đều phục vụ cho quân đội.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI