Thẩm phán Beryl Howell tại tòa án quận Columbia hôm 24-12 cho hay: "Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về việc tra tấn, bắt giữ con tin và gây ra cái chết của Otto Warmbier không qua xét xử cũng như những thương tổn cho cha mẹ của Warmbier, là ông bà Fred và Cindy Warmbier".

Nói về phán quyết của tòa án, cha mẹ của Warmbier cho rằng: "Chúng tôi rất biết ơn Mỹ có một hệ thống tư pháp công bằng và cởi mở để thế giới có thể thấy Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý và đạo đức đối với cái chết của con trai chúng tôi".

Tòa án Mỹ: Triều Tiên phải bồi thường nửa tỉ USD vì cái chết của Otto Warmbier - Ảnh 1.

Ông bà Fred và Cindy Warmbier, cha mẹ của sinh viên Otto Warmbier . Ảnh: Reuters

Cha mẹ của sinh viên Warmbier đã nộp đơn kiện Triều Tiên hồi tháng 4 về cái chết của con trai họ. Sinh viên 22 tuổi này qua đời vài ngày sau khi trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê và một nhân viên điều tra ở bang Ohio cho biết nguyên nhân cái chết là do thiếu oxy và máu lên não.

Trong khi đó, chính quyền Bình Nhưỡng đổ lỗi cho việc Warmbier bị ngộ độc thịt và uống thuốc ngủ đã dẫn đến cái chết của anh, đồng thời bác bỏ cáo buộc tra tấn.

Phán quyết của thẩm phán Howell là phán quyết thắng kiện hiển nhiên cho nguyên đơn do bị đơn không có mặt tại phiên xử. Tuy nhiên, phán quyết thắng kiện chống lại các bị cáo nước ngoài thường rất khó thực thi.

Tòa án Mỹ: Triều Tiên phải bồi thường nửa tỉ USD vì cái chết của Otto Warmbier - Ảnh 2.

Anh Otto Warmbier bị áp giải tới phiên xử ở Bình Nhưỡng hồi năm 2016. Ảnh: Kyodo

Các tòa án Mỹ có thể thực thi phán quyết bồi thường cho những người nhận được phán quyết này bằng cách ra lệnh thu giữ tiền hoặc tài sản khác của bị đơn có ở nước Mỹ. Tuy nhiên, hành động đó khó xảy ra trong trường hợp này vì các lệnh trừng phạt cấm Triều Tiên tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Phán quyết được đưa ra vào thời điểm nhạy cảm cho mối quan hệ ngoại giao Mỹ-Triều Tiên khi hai nước đang đàm phán quá trình dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24-12 viết trên mạng Twitter rằng đội ngũ của ông đang làm việc về vấn đề Triều Tiên và trông chờ cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông chủ Nhà Trắng không đưa ra thông tin chi tiết nhưng các quan chức Mỹ cho hay hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo có thể diễn ra trong năm tới.

Xuân Mai (Theo Reuters)