Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Warmbier qua đời hôm 19-6, chỉ 6 ngày sau khi trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Triều Tiên phá vỡ im lặng sau khi bị Hàn Quốc nói phải chịu trách nhiệm về số phận Warmbier và bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích nặng nề.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, phát ngôn viên của Hội đồng Hòa hợp dân tộc của Triều Tiên tuyên bố: "Các cơ quan chức năng của chúng tôi đối xử với tất cả mọi tội phạm đã phạm tội ác chống lại nền cộng hòa của chúng tôi dựa trên cơ sở luật pháp trong nước và các tiêu chuẩn quốc tế. Warmbier không phải là ngoại lệ".

Triều Tiên lần đầu lên tiếng về sinh viên Mỹ Otto Warmbier - Ảnh 1.

Otto Warmbier suy sụp sau khi bị kết án 15 năm tù ở Triều Tiên. Ảnh: SKY NEWS

KCNA cho rằng cáo buộc Triều Tiên cư xử tệ hại với sinh viên 22 tuổi người Mỹ là chiến dịch bôi nhọ nước này, đồng thời lên án Hàn Quốc tìm cách lợi dụng cái chết của Warmbier để thúc ép Bình Nhưỡng phóng thích 6 công dân của mình.

Ngoài ra, hãng tin trên cũng đã cáo buộc Seoul làm tổn hại hình ảnh của Bình Nhưỡng khi nói về cách đối xử thô bạo và tra tấn trong lúc chẳng biết gì về sự đối xử nhân đạo mà Warmbier đã nhận được ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, người ta đã không cung cấp thêm chi tiết về cách đối xử với anh trong tù hoặc lý do vì sao anh rơi vào trạng thái hôn mê. Các bác sĩ Mỹ đã xác nhận Warmbier bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng chưa rõ  nguyên nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói: "Việc Warmbier chết đột ngột trong vòng chưa đầy 1 tuần sau khi anh ta trở về Mỹ với điều kiện sức khỏe bình thường cũng là bí ẩn với chúng tôi".

Người này thậm chí nói Warmbier là "nạn nhân của chính sách kiên nhẫn chiến lược" của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bởi chính quyền của ông... "chưa bao giờ đòi thả Warmbier".

Hoài Vy (Theo Daily Mail, Sky News)