Thời điểm đó, tàu Arctic Sunrise treo cờ Hà Lan cùng 30 thành viên thủy thủ đoàn bị lực lượng vũ trang Nga bắt tại Bắc Cực, sau khi các nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh tiếp cận một giàn khoan dầu của Công ty Gazprom (Nga) để phản đối việc khai thác dầu do làm “ô nhiễm môi trường”.

Hôm 25-8, đài BBC (Anh) cho biết PCA đã ra phán quyết buộc Nga phải bồi thường thiệt hại cho Hà Lan, số tiền cụ thể sẽ được thông báo ngày 26-8. Tòa án cáo buộc Moscow vi phạm nghĩa vụ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) nên phải bồi thường “thiệt hại vật chất” cho tàu Arctic Sunrise.

 

Tàu Arctic Sunrise. Ảnh: Greenpeace
Tàu Arctic Sunrise. Ảnh: Greenpeace

 

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders hoan nghênh phán quyết của PCA. “Cần phải bảo vệ quyền tự do ngôn luận và giá trị của hàng hóa công cộng” – ông Koenders nói.

Năm 1993, các thuyền viên trên tàu Arctic Sunrise bị buộc tội vi phạm chủ quyền, sau giảm xuống thành tội danh “có hành vi côn đồ” (tối đa 7 năm tù giam). Họ được tại ngoại tháng 10-2013 và được trả tự do theo luật ân xá do Nga ban hành.

 

Phương Tây "hết thời"

Phát biểu tại một diễn đàn ở thành phố Vladimir (Nga) được phát sóng trên kênh truyền hình Nước Nga 24 và trang web vesti.ru hôm 24-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố thời đại thống trị về chính trị, lịch sử và kinh tế của Phương Tây đã đến hồi kết.

Ngoại trưởng Nga cho rằng sự thống trị của Phương Tây kéo dài trong nhiều thế kỷ, nhưng gần đây mới xuất hiện trung tâm mới được thành lập trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cho rằng rằng hiện đang hình thành các cơ chế đa cực và đây là một quá trình lâu dài.

Trong một diễn biến khác, hãng TechCrunch hôm 24-8 cho biết Nga đã cấm trang bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia bởi các bài viết về hút cần sa trên trang này được cho là không phù hợp.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)