Tổng thống Argentina chế nhạo cách phát âm của người Trung Quốc

Tin mới

05/02/2015 10:53

(NLĐO)- Tổng thống Argentina Cristina Fernandez bị xem là đã mắc lỗi ngoại giao khi chế giễu cách phát âm của người Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, bà Fernandez nói rằng người Trung Quốc gặp khó khăn khi phát âm chữ cái r. Theo nữ tổng thống này, thay vì nói “rice” (gạo), “petroleum”(dầu khí), “Campora” (tên của một tổ chức chính trị thanh niên ủng hộ đảng cầm quyền) thì người Trung Quốc lại nói "lice", "petloleum" và "Campola". Bà Fernandez viết: “Hơn 1.000 người tham gia sự kiện và tất cả cả họ đều đến từ “Campola”.

Những người ủng hộ bà Fernandez chp rằng đây chỉ là một lời nói đùa vô tư theo phong cách bình dân của bà trên truyền thông xã hội. Tuy nhiên, không ít người chỉ trích hành động này của nữ tổng thống có thể đã xúc phạm nước chủ nhà Trung Quốc. Hiện Bắc Kinh vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào trước nhận xét trên.

 

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: Reuters

 

Từ khóa “#Campola” đã nhanh chóng trở thành một xu hướng trên mạng xã hội Twitter ở Argentina cùng với những lời chỉ trích nhằm vào bà Fernandez. Tuy nhiên, tổ chức Carlos Fara and Associates nhận định bà Fernandez đã đùa cợt như một người dân bình thường và nếu gạt sang một bên chuyện những lời nói đùa như thế liệu có phù hợp với vị trí của một tổng thống hay không thì chúng không gây ảnh hưởng nhiều ở trong và ngoài Argentina.

Một cuộc thăm dò dự luận được Carlos Fara and Associates công bố hôm 4-2 cho thấy tỉ lệ ủng hộ dành cho nữ tổng thống hai nhiệm kỳ này đã giảm 7% xuống còn 39% tại thủ đô Buenos Aires và các tỉnh lân cận.

Nhận xét trên được đưa ra khi bà đang ở thăm Bắc Kinh để vay tiền nhằm tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối và chi tiêu cho các dự án năng lượng, đường sắt giữa lúc Argentina vật lộn với các khoản nợ nần và tình trạng kinh tế trì trệ.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI