"Các bạn nên cẩn trọng. Một vài sự kiện chính trị có thể sớm xảy ra tại quốc gia của các bạn, có thể chẳng vì lí do nào cả. Các bạn biết kết luận mà giới lãnh đạo Nga và chúng tôi đã đưa ra không? Nếu Belarus sụp đổ, Nga sẽ là nước tiếp theo" – Tổng thống Lukashenko tiết lộ trong buổi phỏng vấn với các phóng viên Nga.

"Nếu nghĩ một quốc gia giàu có như Nga có thể giải quyết căng thẳng chính trị, các bạn nhầm. Tôi đã trò chuyện với nhiều tổng thống, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin và tôi đã cảnh báo ông ấy rằng: không có cách nào chống lại nó" – ông Lukashenko cho biết thêm.

Tổng thống Belarus nói về nguy cơ “Nga sụp đổ” - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Reuters

Cũng theo Tổng thống Lukashenko, nếu ông bị lật đổ, toàn bộ hệ thống sẽ sụp đổ và Belarus cũng sẽ sụp đổ theo.

"Có lẽ, tôi cầm quyền hơi lâu…nhưng sự thật là chỉ có tôi mới bảo vệ được Belarus lúc này…Tôi sẽ từ chức một ngày nào đó nhưng tôi sẽ không để chúng hủy hoại điều mà chúng tôi đã tạo ra với những con người này, những thế hệ này" – nhà lãnh đạo 66 tuổi, người nắm quyền kể từ năm 1994, nhấn mạnh.

Trước đó, Belarus tiến hành bầu cử tổng thống 2020 vào ngày 9-8. Theo dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% phiếu. 

Tuy nhiên, bà Svetlana Tikhanovskaya, người về nhì với 10,12% phiếu, không công nhận kết quả bầu cử khi khẳng định gian lận đã xảy ra. 

Kể từ sau cuộc bầu cử này, biểu tình đã nổ ra tại thủ đô Minsk cùng nhiều thành phố khác của Belarus, dẫn đến các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Tổng thống Belarus nói về nguy cơ “Nga sụp đổ” - Ảnh 2.

Bà Svetlana Tikhanovskaya. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo TASS)