Sự kiện này chỉ có 200 thành viên Quốc hội được tham dự, ít hơn nhiều so với bình thường

Bài phát biểu năm nay khác với "Thông điệp liên bang" của các tổng thống Mỹ tiền nhiệm, một phần do đại dịch Covid-19. Ông Biden mở đầu bài phát biểu bằng việc giải quyết những khủng hoảng tồn đọng.

"Một trăm ngày kể từ khi tôi tuyên thệ nhậm chức và tiếp nhận một quốc gia đang gặp khủng hoảng. Tất cả chúng ta đều gặp khó. Đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ. Cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc suy thoái toàn cầu năm 2009. Cuộc tấn công tồi tệ nhất vào nền dân chủ của chúng ta kể từ Nội chiến (1861-1865)" – ông Biden nói.

Tổng thống Biden: Mỹ phải “chiến thắng trong thế kỷ 21” trước Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Biden nhấn mạnh "sau 100 ngày giải cứu và đổi mới, nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh trở lại". Ảnh: news.com.au

Theo ông Biden, chỉ sau 100 ngày, "tôi có thể thông báo với toàn dân rằng nước Mỹ đang trên đà trở lại, biến nguy cơ thành khả năng, khủng hoảng thành cơ hội, thất bại thành sức mạnh. Chúng ta đều biết cuộc sống có thể đánh gục chúng ta, nhưng ở Mỹ, chúng ta không bao giờ gục ngã".

Tổng thống Biden nhấn mạnh "sau 100 ngày giải cứu và đổi mới, nước Mỹ đã sẵn sàng cất cánh trở lại". Ông Biden khẳng định nước Mỹ "dẫn đầu thế giới một lần nữa".

Tiếp đến, ông Biden tự hào về tiến bộ trong việc triển khai vắc-xin. Phần đầu bài phát biểu, ông Biden tập trung vào đại dịch Covid-19 và những tiến bộ mà Mỹ đã đạt được trong việc tiêm chủng cho người dân kể từ khi ông nhậm chức. Hơn 230 triệu liều vắc-xin đã được sử dụng và khoảng 100 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Biden lưu ý vẫn còn nhiều việc phải làm để đánh bại dịch Covid-19. Ông tiếp tục ca ngợi tầm quan trọng của gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD mà Quốc hội đã thông qua vào tháng trước.

Tổng thống Biden: Mỹ phải “chiến thắng trong thế kỷ 21” trước Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Biden trước giờ phát biểu. Ảnh: news.com.au

Tổng thống Biden nói rằng Mỹ cần phải "chiến thắng trong thế kỷ 21" trước các đối thủ như Trung Quốc. Trang news.com.au dẫn lời ông Biden: "Chúng ta đang ở vào thời điểm lịch sử. Đây là kế hoạch kích cầu lớn nhất kể từ Thế chiến thứ 2. Kế hoạch này sẽ giúp hàng triệu người quay trở lại với công việc".

Ông Biden cho biết quá nhiều người Mỹ, đặc biệt là phụ nữ, đã bỏ việc vì lo lắng, chăm sóc con cái hoặc chăm sóc người thân lớn tuổi. Các chuyên gia ước tính kế hoạch việc làm của Mỹ sẽ bổ sung hàng triệu việc làm và hàng ngàn tỉ USD cho tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm tới.

Ông Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua luật tăng lương tối thiểu lên 15USD/giờ. Sau đó, ông chuyển sang vấn đề chính sách biến đổi khí hậu.

Huệ Bình