"Mục tiêu của chúng tôi là biến Mexico thành một đất nước hùng mạnh… Không ai có thể đe dọa chúng tôi rằng họ sẽ đóng cửa, quân sự hóa biên giới hoặc xây dựng một bức tường" - ông Obrador, người dự kiến nhậm chức tổng thống ngày 1-12 tới, khẳng định. 

Phát biểu nói trên rõ ràng nhằm vào Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần khẳng định sẽ xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp, buôn lậu người và ma túy. Ông chủ Nhà Trắng cũng không ít lần nói rằng Mexico sẽ phải trả tiền xây tường.

Đây là một trong những cam kết quan trọng của Tổng thống Donald Trump khi ông tham gia tranh cử tổng thống Mỹ với tư cách ứng cử viên của đảng Cộng hòa hồi năm 2016.

Tổng thống đắc cử Mexico cứng rắn với ông Trump - Ảnh 1.

Tân tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. Ảnh: AP

Tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo tại cuộc gặp với những người ủng hộ tại TP Tampa, bang Florida rằng việc xây dựng bức tường đã bắt đầu diễn ra. Ông từng lập luận số vụ giết người cao kỷ lục ở Mexico vào năm ngoái (28.711 vụ, theo thống kê của chính phủ Mexico) là một trong những lý do khiến Mỹ cần một biên giới an toàn hơn.

Hôm 14-5, một phái đoàn cấp cao Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu đã gặp ông Obrador tại Mexico City. Tuy nhiên, hai bên không đả động tới vấn đề xây tường và nó cũng không được đề cập trong các bức thư mà hai ông Trump và Obrador gửi cho nhau.

Cùng ngày 6-8, Văn phòng Giải trình Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) nhận định Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã không phân tích đầy đủ các chi phí xây tường, dẫn đến nguy cơ lãng phí hàng tỉ USD, tốn thêm thời gian và có thể không hoàn thành đúng như kế hoạch.

Đáp lại, quan chức DHS Jim Crumpacker nói: "GAO đã sai khi cho rằng tiến trình thực thi kế hoạch xây tường không được theo dõi chặt chẽ". Phát ngôn viên DHS Katie Waldman cũng nhấn mạnh bức tường tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu ma túy vào Mỹ.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, CNN)