Hôm 19-9, phát biểu tại chỗ ngồi trên chuyến bay thương mại bị trì hoãn vì mưa lớn nói trên, ông López Obrador nhấn mạnh: "Tôi sẽ không lên máy bay dành cho tổng thống và sẽ không thay đổi suy nghĩ. Tôi cảm thấy xấu hổ khi bước lên một chiếc máy bay sang trọng ở một đất nước còn nhiều đói nghèo".

Chuyến bay chở hàng trăm hành khách, bao gồm ông López Obrador, đã phải ở lại trên đường băng khoảng 3 giờ trước khi khởi hành từ bang Oaxaca đến thủ đô Mexico City.

Tổng thống đắc cử Mexico mắc kẹt trên đường băng 3 giờ - Ảnh 1.

Ông López Obrador trải qua 3 giờ mắc kẹt trên một chuyến bay thương mại. Ảnh: Reuters

Theo đài BBC, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Mexico là một chiếc Boeing 787 Dreamliner trị giá 218,7 triệu USD. Nó được bàn giao cách đây 2 năm sau khi cựu Tổng thống Felipe Calderón đặt hàng hồi năm 2012.

Trang Mashable mô tả đây là chiếc máy bay hiện đại và hoạt động hiệu quả nhất trong số những chiếc máy bay mà các nhà lãnh đạo thế giới từng sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều người dân ở thủ đô Mexico City không đồng tình với quyết định của ông López Obrador. Một người tên Alejandro Aguilar cho biết: "Tôi nghĩ rằng nếu máy bay đã được mua thì ông ấy nên sử dụng nó. Thật là điều không bình thường".

Một người khác, Arturo Miranda, cho rằng tổng thống dường như muốn bày tỏ sự đồng cảm với người dân nhưng đặt câu hỏi: "Ông ấy sẽ đi bằng cách nào khi ông ấy tham gia một sự kiện quốc tế?".

Tổng thống đắc cử Mexico mắc kẹt trên đường băng 3 giờ - Ảnh 2.

Ông López Obrador tuyên bố sẽ không dùng chuyên cơ tổng thống và sẽ bán nó. Ảnh: Reuters

Song song với việc bán chuyên cơ, ông López Obrador còn cam kết biến dinh tổng thống thành một trung tâm văn hóa, chuyển đến sống tại một ngôi nhà khiêm tốn hơn, đồng thời cắt giảm mức lương của tổng thống và giải quyết nạn tham nhũng.

Ông López Obrador chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 7 và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tháng 12 tới.

Chuyến bay chở hàng trăm hành khách, bao gồm ông López Obrador, đã phải ở lại trên đường băng khoảng 3 giờ trước khi khởi hành

Phạm Nghĩa (Theo BBC)