Tổng thống Duterte tuyên bố chấm dứt tập trận chung với Mỹ

Tin mới

29/09/2016 08:39

(NLĐO) – Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 28-9 tuyên bố cuộc tập trận giữa Philippines và Mỹ vào tháng 10 tới sẽ là cuộc tập trận cuối cùng của 2 nước trong nhiệm kỳ của ông.

Tuyên bố trên được ông Duterte đưa ra trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, khi ông gặp gỡ cộng đồng người Philippines tại Hà Nội. Tổng thống Philippines cam kết tôn trọng hiệp ước an ninh lâu dài với Mỹ nhưng nói rằng Trung Quốc phản đối cuộc tập trận giữa Manila và Washington (bắt đầu từ ngày 4-10 đến 12-10).

Đây là cuộc tập trận đổ bộ đầu tiên giữa Philippines và Mỹ dưới thời của Tổng thống Duterte. Tham gia cuộc tập trận sẽ có 500 binh sĩ Philippines và 1.400 binh sĩ Mỹ. Quan chức quân sự của 2 nước thậm chí đã bước đầu chuẩn bị cho các bài tập quân sự mới cho năm 2017.


Tổng thống Duterte hôm 28-9 tuyên bố muốn chấm dứt tập trận chung với Mỹ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Duterte hôm 28-9 tuyên bố muốn chấm dứt tập trận chung với Mỹ. Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa hôm 28-9 phát biểu "mặt trời rực rỡ" đang mọc trên mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ thiết lập “liên minh thương mại mới” với Trung Quốc và Nga nhưng vẫn duy trì hiệp định quốc phòng ký kết trước đó với Mỹ. Trước đó, hôm 27-9, ông Duterte còn cáo buộc Mỹ thao túng thị trường tiền tệ để làm suy yếu đồng peso của Philippines.

“Mỹ và Philippines đã lên kế hoạch tập trận và Trung Quốc không muốn điều này. Tôi thông báo cho các bạn biết cuộc tập trận vào tháng 10 sắp tới sẽ là cuộc tập trận cuối cùng giữa Philippines và Mỹ” – tổng thống Duterte phát biểu trước cộng đồng Philippines tại Hà Nội.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay sau đó khẳng định Tổng thống Duterte chỉ loại trừ khả năng tuần tra chung ngoài 12 hải lý lãnh hải của Philippines. “Chúng tôi sẽ tôn trọng thỏa thuận và đây là điều mà ngài Duterte thực sự muốn nói” – ông Yasay khẳng định.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay không có thông báo chính thức nào từ phía Philippines về việc chấm dứt tập trận chung.

Một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Mỹ là Julia Mason cho biết Mỹ sẽ “tiếp tục phát triển quan hệ ngoại giao với Philippines”.

“Đồng minh của chúng tôi là một trong những mối quan hệ lâu dài và quan trọng nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nó đã trở thành nền tảng của sự ổn định trong hơn 70 năm” – bà Mason cho biết. Bà Mason còn cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “hợp tác với Philippines trong nhiều lĩnh vực, trong đó có phòng chống khủng bố, để cải thiện mối quan hệ”.

Cao Lực (Theo Reuters, Aljazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI