Phát biểu trước các binh sĩ tại TP Marawi, ông Duterte tuyên bố cuộc chiến đã kết thúc và đã đến lúc chữa lành vết thương và tái thiết thành phố nằm trên đảo Mindanao này - nơi sinh sống của 200.000 người.

"Tôi đứng đây để tuyên bố TP Marawi đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của các phần tử khủng bố. Đây là lúc bắt đầu quá trình khắc phục hậu quả" – ông Duterte tuyên bố.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla cho biết vẫn còn khoảng 20-30 tay súng Maute đang chống cự và cầm giữ 20 con tin.

Mặc dù vậy, ông Padilla khẳng định những tay súng này đang nằm trong tầm kiểm soát và không còn là mối đe dọa.

Tổng thống Duterte tuyên bố giải phóng Marawi - Ảnh 1.

Người phát ngôn quân đội Philippines tuyên bố đã kiểm soát được Marawi. Ảnh: Reuters

"Không còn đường cho chúng tẩu thoát và cũng không có đường cho bất cứ ai tiến vào khu vực" - ông Padilla tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh quân đội Philippines hoàn toàn kiểm soát khu vực.

Trước đó, vào ngày 16-10, quân đội Philippines khẳng định đã tiêu được 2 thủ lĩnh của nhóm phiến quân đánh chiếm Marawi trong 5 tháng qua- Omar Maute và Isnilon Hapilon.

Ông Padilla cho biết Mahmud Ahmad, kẻ được mệnh danh là "số 2" sau Isnilon Hapilon, đã ở Marawi kể từ lúc cuộc chiến bắt đầu và quân đội Philippines cho rằng tên này vẫn còn ở đây. Giới chức Philippines hiện vẫn chưa định vị được Mahmud Ahmad nhưng khẳng định tên này không còn là một mối đe dọa.

Marawi bị nhóm phiến quân Hồi giáo Maute, tổ chức thề trung thành với IS, kiểm soát 148 ngày. Đây được xem là cuộc khủng hoảng an ninh tồi tệ nhất ở Philippines trong những năm gần đây.

Các vụ giao tranh thời gian qua đã khiến khoảng 1.000 người thiệt mạng, trong đó có 800 tay súng.

Giới chuyên gia cho rằng chính phủ Philippines trong nhiều năm qua đã đánh giá thấp thực tế rằng chủ nghĩa khủng bố trỗi dậy từ những khu vực Hồi giáo nghèo đói và kém phát triển.

Cao Lực (Theo Reuters)