Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới một khu chợ nông thôn hôm 1-12 đánh dấu lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ vụ lùm xùm cho người bạn lâu năm Choi Soon-sil can thiệp công việc chính phủ.

Khu chợ nằm gần TP Daegu, nơi hàng trăm cửa tiệm bị thiêu rụi trong một đám cháy mới đây. Daegu cũng được biết đến là sân nhà chính trị của Tổng thống Park. Chính tại thành phố này, bà được bầu làm nghị sĩ 4 lần trước khi trở thành tổng thống vào năm 2013.

Bà Park thăm khu chợ nông thôn hôm 1-12. Ảnh: REUTERS
Bà Park thăm khu chợ nông thôn hôm 1-12. Ảnh: REUTERS

Truyền hình địa phương quay cảnh hàng chục cư dân địa phương hét tên bà Park: “Park Geun-hye! Park Geun-hye!”, sau đó dùng điện thoại chụp ảnh nhà lãnh đạo Hàn Quốc khi bà đi ngang qua hiện trường vụ hỏa hoạn.

Một người phụ nữ trung niên được nhìn thấy lau nước mắt. Tuy nhiên, gần khu chợ, hàng chục người khác tụ tập để biểu tình đòi bà Park từ chức.

Trong chuyến thăm, bà Park gửi lời cảm ơn và xin lỗi đến những thương nhân tại Daegu đã hỗ trợ mình. Bà nói: “Tôi rất đau đớn khi phải đưa ra quyết định có nên tới đây trong bối cảnh hiện tại hay không”. Văn phòng tổng thống cho biết bà Park khóc sau khi trở về ô tô.

Hôm 1-12, các nhà lãnh đạo của một số đảng đối lập chính tại Hàn Quốc kết thúc cuộc họp bàn về quá trình luận tội bà Park mà không thu được bước đột phá nào. Mâu thuẫn ở chỗ họ không biết nên bắt đầu quá trình luận tội trong tuần này hay trì hoãn.

Sự do dự đến từ nguyên nhân phe đối lập không đủ thành viên để thông qua quá trình luận tội tại quốc hội. Họ cần sự giúp đỡ từ đảng Saenuri cầm quyền của bà Park. 128 nhà lập pháp của đảng Saenuri hôm 1-12 kêu gọi bà Park từ chức vào tháng 4-2017, cho bà 1 tuần để quyết định hoặc đối mặt với phiên luận tội.

Đảng cầm quyền cũng yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6-2017, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến. Đảng Dân chủ đối lập tiết lộ bà Park sẽ bị tước bỏ chức vụ vào tháng 1-2017. Lãnh đạo đảng Dân chủ Choo Mi-Ae cho biết tất cả người dân Hàn Quốc muốn bà Park ra khỏi Nhà Xanh càng sớm càng tốt.

Nếu bị luận tội, bà Park sẽ bị đình chỉ mọi quyền hạn cho đến khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết. Tòa án có 180 ngày để nghị án.

Nơi sinh của cha bà Park bị đốt

Cảnh sát Hàn Quốc hôm 1-12 bắt giữ một người đàn ông nghi đốt căn nhà của cố Tổng thống Park Chung-hee, cha của bà Park. Ngọn lửa bùng lên ở TP Gumi. Theo nhà chức trách, ít nhất một tòa nhà trong khu di tích đã bị hư hỏng nặng, bao gồm hội trường nơi đặt ban thờ ông Park Chung-hee và phu nhân.

Sau khi bị bắt, nghi phạm 48 tuổi khai mình làm thế vì tức giận bà Park không chịu từ chức.

Nơi sinh của cha bà Park bị đốt. Ảnh: YONHAP
Nơi sinh của cha bà Park bị đốt. Ảnh: YONHAP

P.Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)