Theo hãng tin Yonhap, "bức thư" được ông Park để lại ở nơi cư trú, nội dung xin lỗi mọi người và gia đình vì chỉ gây ra đau khổ cho họ.

Ông Park cũng yêu cầu được hỏa táng và chôn gần mộ của cha mẹ mình. "Bức thư" không đề cập đến các cáo buộc quấy rối tình dục.

Cố thị trưởng Seoul được cho là đang đối mặt với cuộc điều tra về các cáo buộc quấy rối tình dục sau khi nữ thư ký cũ của ông Park đệ đơn khiếu nại hình sự hôm 8-7 về những tin nhắn "mang tính động chạm" và "không phù hợp".

Tổng thống Hàn Quốc sốc nặng trước cái chết của thị trưởng Seoul  - Ảnh 1.

Cố Thị trưởng Park Won-soon. Ảnh: Yonhap

Theo luật pháp Hàn Quốc, vụ án liên quan đến ông Park đã tự động khép lại sau cái chết của người này. Khi được hỏi có mở cuộc điều tra hay không, các quan chức TP Seoul cho biết họ "chưa biết" về các cáo buộc và chưa xem xét khả năng đó.

Ngoài ra, chính quyền TP Seoul thông báo tang lễ của ông Park sẽ được tổ chức với nghi thức dành cho thị trưởng, kéo dài 5 ngày. Tang lễ thông thường ở Hàn Quốc kéo dài trong 3 ngày.

"Chúng tôi cầu nguyện cho linh hồn của người quá cố và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới người dân (Seoul). Các vấn đề của thành phố sẽ tiếp tục tuân thủ đường lối mà Thị trưởng Park Won-Soon vạch ra, ưu tiên sự ổn định và phúc lợi" - Phó Thị trưởng phụ trách hành chính Seo Jeong-Hyup nói. Cấp phó Seo sẽ tạm thời giữ vai trò quyền thị trưởng cho đến khi bầu ra thị trưởng mới dự kiến ​​vào tháng 4-2021.

Tổng thống Hàn Quốc sốc nặng trước cái chết của thị trưởng Seoul  - Ảnh 2.

Vòng hoa viếng cố thị trưởng Park. Ảnh: Yonhap

Ông Park được xem là ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ cầm quyền trong cuộc bầu cử năm 2022. Là thị trưởng phục vụ lâu nhất ở Seoul, thủ đô kiêm thành phố lớn nhất Hàn Quốc, các chính sách của ông Park tập trung vào giới trẻ, môi trường và cải tạo đô thị.

Tổng thống Moon Jae-in hôm 10-7 nhớ lại mối quan hệ cá nhân lâu năm với ông Park, đồng thời mô tả cái chết đột ngột của cố thị trưởng Seoul khiến ông "rất sốc". Cả hai trước đây từng học tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tư pháp đầu những năm 1980. Sau đó, hai người trở thành luật sư nhân quyền trước khi gia nhập Đảng Dân chủ.

Tổng thống Hàn Quốc sốc nặng trước cái chết của thị trưởng Seoul  - Ảnh 3.

Hai ông Moon (trái) và Park trong lễ tốt nghiệp Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tư pháp. Ảnh: Yonhap

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)