"Thông báo của các công tố viên về kết quả điều tra rất đáng tiếc" - một quan chức phủ tổng thống trả lời hãng tin Yonhap qua điện thoại. Luật sư của bà Park, ông Yoo Yeong-ha, cũng có phản ứng tương tự về kết quả điều tra và cho biết sẽ đưa ra thông báo chi tiết hơn.

Trước đó, các công tố viên cáo buộc bà Park "thông đồng" trong vụ bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil, 2 cựu thư kí tổng thống Ahn Chong-bum và Jeong Ho-seong và những người khác.

Bà Park giờ đây đối mặt các cáo buộc rằng thông qua trợ lý, bà đã cho phép bà Choi đọc khoảng 180 bài phát biểu và tài liệu chính phủ, trong đó có một số tài liệu chứa thông tin mật. Ngoài ra, nữ tổng thống còn bị cho là đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây áp lực lên các công ty để họ đóng góp số tiền lớn cho 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi - điều có thể bị xem là hành động lạm quyền.

.


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: DPA

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: DPA

Động thái trên của công tố viên khiến bà Park chuyển từ nhân chứng sang "nghi phạm" trong vụ bê bối khiến đất nước Hàn Quốc rúng động những tuần vừa qua.

Ngoài ra, các công tố viên còn chính thức buộc tội bà Choi Soon-sil can thiệp vào vấn đề nhà nước và ép buộc các công ty quyên góp hàng triệu USD cho 2 tổ chức trên. Hai ông Ahn và Jeong cũng bị buộc tội thông đồng với bà Choi

Bà Park sẽ tiếp tục bị điều tra nhưng có thể không bị kết tội do hiến pháp quy định tổng thống có quyền miễn trừ pháp lý, trừ trường hợp nổi dậy hoặc phản bội đất nước. Kết quả điều tra ban đầu nói trên khiến người dân Hàn Quốc thêm giận dữ sau hàng loạt cuộc biểu tình lớn phản đối bà Park.

Ngoài ra, các đảng đối lập tiếp tục gia tăng áp lực buộc bà Park phải từ chức, nhấn mạnh rằng những cáo buộc nói trên đã đủ cơ sở pháp lý cho việc tiến hành luận tội bà.

Bảo Hạnh (Theo Yonhap, DW)