Cả 2 chính phủ đã đưa ra tuyên bố riêng về quyết định hoãn chuyến thăm Úc của ông Widodo.

“Với tình hình hiện tại, Indonesia cần sự hiện diện của tổng thống. Tổng thống Joko Widodo đã quyết định hoãn chuyến thăm Úc” – văn phòng Tổng thống Widodo tuyên bố hôm 5-11. Cùng ngày, trong một tuyên bố, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng xác nhận tổng thống Indonesia đã hoãn chuyến thăm.

Tại cuộc họp báo hôm 5-11, ông Widodo chỉ trích “những kẻ mưu đồ chính trị” đứng sau cuộc biểu tình trước đó một ngày nhưng không nêu đích danh.


Hàng chục ngàn người Hồi giáo biểu tình đòi cách chức thống đốc Jakarta. Ảnh: Reuters

Hàng chục ngàn người Hồi giáo biểu tình đòi cách chức thống đốc Jakarta. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 5-11, phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Indonesia Boy Rafli Amar cho biết cuộc biểu tình khiến 1 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, phần đông là cảnh sát.

Cũng theo ông Amar, khoảng 15 người bị bắt giữ vì cướp bóc một siêu thị nhỏ ở phía Bắc Jakarta, trong khi 10 người đang bị điều tra vì bị nghi đứng sau cuộc biểu tình. “Chúng tôi rất tiếc về vụ việc” – ông Widodo cho biết, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Đoàn người biểu tình khoảng 50.000 người đòi cách chức ông Purnama vì cho rằng ông phỉ báng kinh Koran. Trước đó, ông Purnama đã khiến người Hồi giáo giận dữ khi nói rằng đối thủ của ông đã dùng một câu trong kinh Koran để đánh lừa cử tri.

Dù ông Purnama đã xin lỗi nhưng do có đơn tố cáo nên cảnh sát đang điều tra vụ việc. Ông này là người gốc Hoa và là người Cơ Đốc giáo đầu tiên làm thống đốc Jakarta, địa phương có đa số dân theo Hồi giáo.


Cuộc biểu tình khiến 1 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình khiến 1 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Ảnh: Reuters

Biểu tình nổ ra từ chiều 4-11 và kéo dài tới đêm, ban đầu hầu như hòa bình. Tuy nhiên, khi đêm xuống, cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình bao vây phủ tổng thống. Một số nhóm biểu tình đụng độ cảnh sát và đốt cháy xe cộ.

Đến sáng 5-11, hầu hết người biểu tình đã giải tán, theo Reuters.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)