"Trong nhiều thập kỷ qua, Nhật Bản luôn thắng thế. Họ biết điều đó. Ngay bây giờ thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản là không công bằng và cởi mở" - ông Donald Trump phàn nàn với các lãnh đạo doanh nghiệp ở Tokyo.

Ông Donald Trump cũng nhận định Nhật không đối xử công bằng với Mỹ trong vấn đề thương mại. Chẳng hạn như chỉ có một số ít ô tô Mỹ bán ở Nhật và kêu gọi các hãng xe Nhật sản xuất nhiều hơn ngay tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ bảo vệ quyết định rút khỏi TPP - Ảnh 1.

Ông Donald Trump phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhật Bản: Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi đầu năm nay cho rằng tình trạng thiếu quảng cáo và đại lý bán  xe đóng vai trò quan trọng trong việc xe Mỹ được bán quá ít tại Nhật. Ông Abe cũng nhấn mạnh các công ty Nhật Bản đang tạo ra việc làm ở Mỹ.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Nhật Bản khoảng 69 tỉ USD, đứng thứ 2 sau Trung Quốc, chủ yếu do việc nhập khẩu ô tô và điện tử của Nhật vào Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng hy vọng Nhật Bản sẽ thúc giục các công ty thuê lao động Mỹ. Các công ty Nhật Bản hiện tuyển dụng khoảng 850.000 nhân công Mỹ, con số mà ông Donald Trump kỳ vọng sẽ tăng hơn nữa.

Tuy nhiên, nỗ lực này có thể bị cản trở bởi việc ông Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận tự do thương mại ban đầu có sự tham gia của 12 nước. Các quan chức Nhật Bản vẫn còn quan tâm đến quyết định này và nói rằng họ mong muốn đàm phán thương mại song phương với Mỹ hoặc thuyết phục ông Donald Trump trở lại với thỏa thuận. Tuy nhiên, kịch bản sau dường như khó xảy ra do ông Donald Trump tiếp tục bảo vệ quyết định rút khỏi thỏa thuận trước các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật. 

"TPP không phải là ý tưởng đúng đắn. Tôi chắc rằng một số vị trong phòng này không đồng ý nhưng cuối cùng tôi sẽ được chứng minh điều đó là đúng" - ông Donald Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cho biết sẽ nới lỏng các hạn chế thương mại theo một cách khác ngoài khuôn khổ TPP nhưng không nêu chi tiết.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)