Tổng thống Mỹ cấm nghe lén đồng minh

Tin mới

18/01/2014 15:04

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 17-1 tuyên bố cấm Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành nghe lén lãnh đạo của các quốc gia đồng minh, đồng thời hạn chế việc thu thập dữ liệu điện thoại của các công dân Mỹ.

Trong một bài phát biểu quan trọng về cải cách nhằm ứng phó với những tiết lộ của "người thổi còi" Edward Snowden, Tổng thống Obama đã đưa ra những tuyên bố nhằm trấn an dân Mỹ và người nước ngoài về các hoạt động do thám của nước này.

Ông Obama khẳng định trừ khi vì “mục đích an ninh quốc gia thực sự mang tính thuyết phục”, Mỹ sẽ không theo dõi thông tin liên lạc của những người đứng đầu nhà nước và chính phủ các quốc gia đồng minh với Mỹ.

Ông Obama cũng cho biết đã chỉ đạo lực lượng an ninh quốc gia và tình báo, tăng cường phối hợp với các lực lượng nước ngoài nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

 

U.S. President Barack Obama speaks about the National Security Agency from the Justice Department in Washington January 17, 2014. REUTERS-Kevin Lamarque

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu về cải cách nhằm ứng phó với những tiết lộ của Edward Snowden

hôm 17-1.Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu hạn chế sử dụng các dữ liệu do các cơ quan tình báo Mỹ cung cấp. Ông Obama cho rằng quyền riêng tư và tự do dân sự phải được tôn trọng.

Tiết lộ mới nhất khẳng định các cơ quan tình báo Mỹ đã thu thập và lưu trữ gần 200 triệu tin nhắn mỗi ngày khắp toàn cầu, theo tờ Guardian và kênh tin tức Channel 4. Tổng thống Obama phát biểu việc Mỹ thu thập các khối lượng lớn dữ liệu là cần thiết nhưng thừa nhận “nguy cơ lạm dụng”.

Ông Obama đã đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ và cộng đồng tình báo thảo ra các kế hoạch về siêu dữ liệu, vốn sẽ do bên thứ 3 nắm giữ và NSA phải nhận được sự cho phép pháp lý mới được quyền tiếp cận chúng.

H.Bình (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI