Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch tỉ đô trấn an châu Âu

Tin mới

03/06/2014 19:40

(NLĐO) - Trong chuyến thăm Ba Lan hôm 3-6, Tổng thống Barack Obama đề xuất kế hoạch chi 1 tỉ USD để Mỹ tăng lực lượng quân sự hiện diện ở châu Âu trong bối cảnh lo ngại về khủng hoảng tại Ukraine.

Ông Obama sẽ gặp các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong bối cảnh lo ngại về khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời khẳng định hệ thống an ninh của các đồng minh châu Âu là “bất khả xâm phạm”.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) đã đề xuất kế hoạch chi 1 tỉ USD để tăng cường triển khai quân đội đến châu Âu. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) đề xuất kế hoạch chi 1 tỉ USD tăng cường quân đội đến châu Âu. Ảnh: Reuters

 

Tại thủ đô Warsaw, ông Obama đã gặp gỡ các nhân viên không quân của Mỹ và Ba Lan thuộc phân đội máy bay chiến đấu F-16 có trụ sở tại đây. Ông Obama khẳng định cam kết của Mỹ về vấn đề an ninh của các đồng minh ở châu Âu là nền tảng an ninh chung.

“Trước tình hình ở Ukraine hiện nay, chúng ta cần tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ. Mỹ đã bắt đầu điều động bộ binh và máy bay F-16 đến Ba Lan để hỗ trợ NATO thực hiện các nhiệm vụ trên không”. Tuy nhiên, đề xuất trên cần được Quốc hội Mỹ thông qua.

Trước đó, hồi tháng 4, 150 binh lính Mỹ đã đến Ba Lan diễn tập quân sự giữa lúc gia tăng căng thẳng với Nga.

Trong khi đó, một quan chức quân sự NATO cho biết Nga đã rút hầu hết 40.000 quân tập trung ở biên giới Ukraine, những binh sĩ còn lại trong vùng lân cận cũng chuẩn bị rời khỏi. Theo quan chức này, NATO vẫn sẽ theo dõi các hoạt động của quân đội Nga gần biên giới Ukraine.

Trong một diễn biến khác, quân đội nước Ukraine đã mở chiến dịch tấn công lực lượng nổi dậy tại thành phố Slavyansk ở miền Đông. Một thành viên của cơ quan an ninh được cho là đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương khi lực lượng ly khai tấn công vào các đồn ở gần Slavyansk.

 

Quân đội Ukraine đã mở chiến dịch tấn công lực lượng nổi dậy tại thành phố Slavyansk ở miền Đông. Ảnh: AP

Quân đội Ukraine đã mở chiến dịch tấn công lực lượng nổi dậy tại thành phố Slavyansk ở miền Đông.

Ảnh: AP

 

Bộ Nội vụ cho hay các rào chắn của phe ly khai đã bị phá hủy. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cũng kêu gọi người dân tại Slavyansk nên ở trong nhà khi các cuộc tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào lực lượng ủng hộ Nga diễn ra.

 

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI