Ukraine quét sạch quân ly khai thân Nga ở miền Đông

Tin mới

30/05/2014 20:30

(NLĐO) – Ngày 30-5, Ukraine tuyên bố đã quét sạch quân ly khai thân Nga ra khỏi khu vực phía Tây Nam Donetsk và phía Bắc thành phố Lugansk, chiếm lại quyền kiểm soát miền Đông nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ukraine Mikhail Koval phát biểu trong cuộc họp báo: “Lực lượng vũ trang Ukraine đã quét sạch quân ly khai ra khỏi khu vực phía Tây Nam Donetsk và phía Bắc thành phố Lugansk”.

Trước đó, phiến quân ly khai thân Nga chiếm giữ hơn 10 thị trấn và thành phố ở hai khu vực công nghiệp miền Đông. Nhóm này cũng kiểm soát tòa nhà chính phủ ở Lugansk và Donetsk, đồng thời tuyên bố thành lập nước “Cộng hòa Nhân dân” và có ý định sáp nhập vào Nga.

Bộ trưởng Koval cho biết thêm binh lính Ukraine vẫn đang trong tinh thần chiến đấu cao độ, sau khi một trực thăng quân sự của Ukraine bị bắn rơi hôm 29-5. “Chúng tôi sẽ hành động cho tới khi cuộc sống người dân ở khu vưc miền Đông trở lại bình thường” - bộ trưởng Koval nhấn mạnh.

Binh lính Ukraine tại khu vực miền Đông. Ảnh: Reuters

Binh lính Ukraine tại khu vực miền Đông. Ảnh: Reuters

Tân tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng tuyên bố sẽ nghiêm trị những phần tử nổi dậy dám sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ trực thăng của quân đội Ukraine.

Hiện Washington lo ngại trước sự xuất hiện của các chiến binh vùng Chechnya thuộc Nga tại khu vực miền Đông. Dù ông Poroshenko đề nghị hội đàm với Tổng thống Putin nhưng nhà lãnh đạo Nga vẫn chưa xác nhận lại. Điều này đồng nghĩa tình hình căng thẳng tại Lugansk và Donetsk vẫn đang trong trạng thái báo động.

Cũng trong ngày 30-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel xác nhận Moscow đã rút hầu hết quân ra khỏi biên giới Kiev nhưng 7 tiểu đoàn với hàng ngàn binh sĩ vẫn còn ở lại. “Hàng ngàn binh lính Nga đã quay trở lại và chúng tôi biết rằng họ vẫn chưa rời khỏi” – ông Hagel khẳng định.

 

P.Nghĩa (Theo NDTV, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI