Tổng thống Nga có thể để Assad ra đi

Tin mới

19/06/2013 21:07

Ông Putin cần được bảo đảm là Syria sẽ không biến thành một vùng đất loạn lạc nằm ngay cửa ngõ của Nga

Dù phát biểu rất cương quyết tại Hội nghị Thượng đỉnh G8 vừa kết thúc ngày 18-6 rằng số phận của Tổng thống Bashar al-Assad phải do người dân Syria định đoạt nhưng nhiều khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sẵn lòng nhìn ông này ra đi, theo suy luận của các quan chức Anh.
 
Điều kiện đặt ra là phải có một chính phủ cân bằng thời hậu Assad để bảo đảm Syria không đi vào vết xe đổ của Iraq sau khi Tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ. Phân tích của tờ The Guardian (Anh) nhấn mạnh ông Putin cần được bảo đảm là Syria sẽ không biến thành một vùng đất loạn lạc nằm ngay cửa ngõ của Nga.
 

Hội nghị G8 chưa thuyết phục được ông Putin "buông" ông Assad. Ảnh: AP

Ngay từ đầu, 7 nước tham dự Hội nghị G8 đã muốn nhân cơ hội này định đoạt số phận của ông Assad. Tuy nhiên, vấp phải thái độ kiên định của tổng thống Nga, tuyên bố chung của hội nghị thậm chí còn không nhắc đến tên ông Assad. Thay vào đó, hội nghị kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt. Giới chức Anh tin rằng các cuộc đàm phán sẽ thực sự mở ra lộ trình chuyển giao quyền lực nếu lực lượng đối lập Syria được tổ chức chỉn chu hơn về mặt chính trị và cả quân sự.

Tại cuộc họp báo riêng vào cuối hội nghị, Thủ tướng Anh David Cameron không ngừng trấn an đồng minh của ông Assad rằng lực lượng quân đội mạnh và nhà nước an ninh sẽ được giữ vững trong quá trình chuyển tiếp quyền lực, ám chỉ họ sẽ có tương lai dù chuyện gì xảy ra với ông Assad.
 
Ông Cameron cũng nói riêng rằng phương Tây tin chắc ông Assad sẽ không có chỗ trong tương lai của Syria. “Máu đã nhuốm đầy tay Tổng thống Assad. Nếu người này còn cai trị, Syria sẽ không thể đem đến những điều tốt đẹp cho người dân” - ông Cameron nói. Quan điểm này được Tổng thống Pháp François Hollande chia sẻ.
 
Để thống nhất được các điều khoản trong tuyên bố chung, hội nghị đã phải làm việc đến tận 3 giờ ngày 18-6 (giờ địa phương). Cuối cùng, phía Nga đồng thuận cùng 7 nước kêu gọi thanh sát viên Liên Hiệp Quốc vào Syria kiểm tra cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học, nhất trí giúp Syria thoát khỏi các phần tử khủng bố và cực đoan, lên án  bất cứ bên nào sử dụng vũ khí hóa học. Các nhà lãnh đạo G8 cũng cam kết viện trợ thêm gần 1,5 tỉ USD cho hoạt động nhân đạo ở Syria.
 
Tuy nhiên, ông Putin thẳng thừng từ chối việc “quy hoạch” các đoàn được đến Hội nghị Geneva, nhấn mạnh đó là vấn đề của 2 phe chính phủ và nổi dậy ở Syria. Có điều, hội nghị này nhiều khả năng phải dời đến ít nhất là tháng 8, sau khi Mỹ tuyên bố viện trợ quân sự cho phe nổi dậy Syria.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung, ông Assad tuyên bố từ bỏ quyền lực khi xung đột đang ngày một gia tăng là “phản bội đất nước”. Ông khẳng định sẽ tại vị cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2014. Sau đó, người dân Syria sẽ quyết định ông đi hay ở bằng bầu cử hoặc trưng cầu dân ý.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI