Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm căng thẳng

Tin mới

15/04/2014 10:04

(NLĐO)- Trong cuộc điện đàm căng thẳng hôm 14-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tỏ ra cứng rắn trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục ông chủ Nhà Trắng dùng sự ảnh hưởng của mình để ngăn đổ máu ở Ukraine.

Trong bối cảnh những người biểu tình thân Nga đang chiếm thêm nhiều tòa nhà cơ quan chính quyền địa phương ở miền Đông Ukraine và mở rộng sự kiểm soát, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ động mở một cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin xung quanh diễn biến phức tạp ở quốc gia láng giềng Ukraine.

Giới chức cấp cao của Washington mô tả cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo “rất thẳng thắn và trực tiếp”.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm căng thẳng về tình hình Ukraine. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm căng thẳng về tình hình Ukraine. Ảnh: EPA

 

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh rằng lực lượng biểu tình có vũ trang nói trên đang đe dọa phá hoại và gây bất ổn đối với chính quyền Kiev.

“Tổng thống Obama khẳng định tất cả những lực lượng vô nguyên tắc này cần phải hạ vũ khí, đồng thời kêu gọi Tổng thống Nga dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục họ trả lại những tòa nhà đang chiếm đóng” – theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Ông Obama cũng cho rằng binh sĩ Nga cần rút khỏi khu vực biên giới của Ukraine để hạ nhiệt căng thẳng và thể hiện thiện chí đối với nỗ lực và “sự kiềm chế đáng ghi nhận” của Kiev trong công cuộc thống nhất đất nước bằng các cuộc bầu cử, cải cách hiến pháp và phân cấp quyền lực cho chính quyền địa phương.

Đáp lại, ông chủ Điện Kremlin khẳng định những tin tức về việc Nga đang can thiệp vào Ukraine là “dựa trên những thông tin không chính xác”, đồng thời thúc giục Washington dùng sự ảnh hưởng của mình để ngăn chặn đổ máu ở Ukraine.

Ông Putin cũng nhấn mạnh cuộc biểu tình ở một số tỉnh của Ukraine là do chính quyền tại Kiev “thiếu thiện chí và không tính tới lợi ích của Nga và những người nói tiếng Nga ở Ukraine”.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki thông báo rằng Washington chuẩn bị vòng trừng phạt thứ 4  đối với các cá nhân và cơ quan của Nga trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, năng lượng, kim loại, khai khoáng, công nghệ và quốc phòng. Các biện pháp trừng phạt mới này sẽ thể hiện rõ ràng hơn sự giận dữ của Mỹ đối với hành động sáp nhập Crimea của Nga hồi tháng trước, đồng thời đánh dấu sự xuống dốc rõ rệt nhất trong quan hệ Nga-Mỹ kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Washington chưa đưa ra thời gian cụ thể cho những biện pháp trừng phạt mới này. Trong khi đó, cũng trong ngày 14-4, Liên minh châu Âu đã thống nhất tăng cường trừng phạt đối với Moscow bằng cách mở rộng thêm danh sách các đối tượng bị áp đặt phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh của Nga.

Linh San (Theo RT, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI