Phát biểu trước các học giả tham gia câu lạc bộ Valdai ở Sochi, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh: “Tôi xin chia sẻ một cách cởi mở rằng ông ta (Yanukovich) đã thỉnh cầu được đưa tới Nga và chúng tôi đã đáp ứng…” .

Ông Putin phát biểu trước các học giả tham gia câu lạc bộ Valdai ở Sochi. Ảnh: RIA Novosti

Ông Putin phát biểu trước các học giả tham gia câu lạc bộ Valdai ở Sochi. Ảnh: RIA Novosti

Cựu tổng thống Ukraine Yanukovich rời Ukraine vào tháng 2 và hiện đang cùng gia đình sinh sống tại Nga. Theo tiết lộ của một trợ lý bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Putin đã ký sắc lệnh bí mật chấp nhận ông Yanukovich trở thành công dân Nga. Tuy nhiên, phía Moscow vẫn im lặng về tiết lộ này.

Cũng trong ngày 24-10, chiến dịch vận động tranh cử tại Ukraine đã khép lại trước khi khoảng 34 triệu cử tri nước này sẽ bước vào bỏ phiếu cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn vào ngày 26-10 tới.

Cuộc bầu cử được Tổng thống Petro Poroshenko kêu gọi tiến hành hồi tháng 8 vừa qua này được kỳ vọng có thể tạo ra bước đột phá ở quốc gia đang lún sâu trong khủng hoảng. Thêm vào đó, những nghị sỹ có mối liên hệ với chính quyền cũ của Tổng thống đã bị phế truất Viktor Yanukovych nhiều khả năng sẽ không còn chỗ đứng sau cuộc bầu cử.

Theo kết quả khảo sát gần nhất, liên minh của ông Poroshenko đang dẫn đầu với khả năng nhận được 30% phiếu bầu. Theo sau lần lượt là đảng Cấp tiến của ông Oleg Lyashko với 12,8% và đảng Mặt trận nhân dân với 8,9%. Tuy nhiên, nhiều khả năng Khối Poroshenko dù chiếm ưu thế nhưng vẫn không có được đa số cần thiết mà phải liên minh với các đảng khác để thành lập liên minh cầm quyền.

Ông Putin nặng lời với Mỹ

Cũng trong cuộc gặp mặt các học giả chính trị của Câu lạc bộ Valdai, tại khu nghỉ dưỡng ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen hôm 24-10, Tổng thống Nga Putin lên tiếng cáo buộc Mỹ khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn khi áp đặt "hành động độc tài đơn phương" trong ngoại giao quốc tế. Ông chủ điện Kremlin cho rằng "hành động độc tài đơn phương" của Mỹ đang phản tác dụng bởi chẳng những nó không giải quyết được mà còn gây leo thang xung đột, hỗn loạn gia tăng.

Đỗ Quyên (Theo BBC)