Tổng thống Obama ký quyền đàm phán nhanh

Tin mới

30/06/2015 10:40

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 29-6 đã ký thành luật đối với dự luật Quyền xúc tiến thương mại (TPA), giúp ông tiến gần hơn tới mục tiêu hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Obama khẳng định vẫn còn một cuộc chiến phía trước để hoàn tất TPP gồm 12 nước (trong đó có cả Mỹ). “Chúng ta vẫn còn một số cuộc đàm phán đầy khó khăn phía trước. Các cuộc tranh luận sẽ không dừng lại chỉ với việc ban hành dự luật này” - ông phát biểu tại lễ ký hôm 29-6 tại Nhà Trắng.

Ông Obama nói thêm: “Tôi sẽ không đặt bút ký nếu bản thân không hoàn toàn tin tưởng rằng những văn bản pháp luật ấy sẽ giúp ích cho người lao động Mỹ”.

 

Ông Obama ký ban hành luật tại Nhà Trắng hoomg 29-6. Ảnh: TÂN HOA XÃ

 

Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với Liên hiệp châu Âu. Hiện tại, Đảng Cộng hòa, bao gồm những nghị sĩ có truyền thống ủng hộ thương mại tự do, là điểm tựa của ông Obama trong việc giúp TPA, TPP hay các hiệp định khác được thông qua tại Nghị viện. Ở phía ngược lại, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ lo lắng rằng các thỏa thuận thương mại tự do sẽ làm tổn thương người lao động Mỹ. Ngoài ra, các công đoàn, hiệp hội môi trường hay các nhà hoạt động xã hội cũng đang vận động bỏ phiếu chống lại những hiệp định thương mại này.

Nhân sự kiện này, Tổng thống kêu gọi các nhà lập pháp cùng xắn tay áo làm mới các quỹ có thể giúp xây mới những đường cao tốc, cầu cảng và các cơ sở hạ tầng khác. Chẳng hạn, Quỹ Tín thác đường cao tốc (Highway Trust Fund) đang trên đà cạn tiền trong tháng 7 tới.

Sau khi được ký thành luật, TPA có hiệu lực tới năm 2021, cho phép ông Obama và cả tổng thống kế nhiệm toàn quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác bên ngoài trước khi trình Quốc hội xem xét trong vòng 60 ngày.

H.Bình (Theo Reuters, China News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI