TPA thắng lớn tại Quốc hội Mỹ

Tin mới

25/06/2015 08:28

(NLĐO)- Quyền "đàm phán nhanh" cho Tổng thống Mỹ Obama hay còn gọi là quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) hôm 24-6 đã vượt qua ải cuối cùng tại thượng viện với tỉ lệ phiếu bầu 60-38.

Thực tế số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu này chỉ cần vượt qua 50 phiếu là đã đủ đảm bảo TPA được thông qua tại Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại thượng viện ủng hộ sự thành công của TPA. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số tại thượng viện ủng hộ sự thành công của TPA. Ảnh: AP

 

Chiến thắng của cuộc bỏ phiếu cuối này 24-6 tại Thượng viện cũng đánh dấu sự hoàn tất của chặng đường gian nan tại Quốc hội Mỹ của dự luật đã được ông chủ Nhà Trắng theo đuổi từ lâu này.

TPA sẽ cho phép Tổng thống Obama đàm phán các thỏa thuận thương mại toàn cầu, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà Quốc hội Mỹ chỉ có thể thông qua hoặc bác bỏ chứ không có quyền thay đổi. Chính quyền của tổng thống Mỹ đã nỗ lực tìm kiếm quyền “đám phán nhanh” nhằm sớm hoàn tất đàm phán thương mại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) liên quan tới 12 quốc gia dọc hai bên Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

TPA được thông qua được coi là chiến thắng đáng kể của TT Obama trong phần còn lại của nhiệm kỳ cuối cùng tại Nhà Trắng. Sau khi vượt qua ải cuối cùng tại thượng viện, TPA sẽ tới thẳng Nhà Trắng và chỉ còn đợi chữ ký của TT Obama.

Ngoài TPA, thượng viện Mỹ còn cần bỏ phiếu thông qua dự luật Quyền Hỗ trợ Thương mại (TAA) nhằm mở rộng chương trình hỗ trợ liên bang cho người lao động bị thiệt hại bởi hoạt động giao thương quốc tế. Dự kiến, dự luật này có thể được đưa ra bỏ phiếu tại hạ viện trong ngày 25-6.

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI