Tổng thống Obama đề nghị quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát lắng nghe đề xuất của ông một cách công bằng, đồng thời nói rằng không muốn chuyển vấn đề này cho vị kế nhiệm của ông vào tháng 1-2017.

Lầu Năm Góc đã đưa ra kế hoạch đề xuất 13 địa điểm tiềm năng ở Mỹ giam giữ từ 30-60 tù nhân trong các nhà tù an ninh nghiêm ngặt tối đa nhưng không xác định các cơ sở này.

Ông Obama thúc giục quốc hội đóng cửa nhà tù Guantanamo. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện, cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét kế hoạch của Tổng thống Obama. Đề xuất đó bao gồm việc chuyển những kẻ khủng bố nguy hiểm đến trại giam ở nước Mỹ nên ông ấy cần phải biết có những phản đối về đề xuất này trong nội bộ quốc hội”.

Tổng thống Obama đang cân nhắc có hành động cụ thể để đóng cửa nhà tù thuộc căn cứ hải quân Mỹ ở phía Đông Nam Cuba nếu quốc hội vẫn không đồng ý di dời nhà tù này.

Các tù nhân được chuyển về Mỹ sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Obama nhấn mạnh: “Chúng ta hãy tiến lên phía trước và khép lại chương này. Tôi không muốn vấn đề này được chuyển lại cho vị tổng thống Mỹ kế tiếp. Chúng ta không giải quyết điều này ngay bây giờ thì khi nào mới là phù hợp”. Trong khi đó phe cộng hòa đã phản đối việc đóng cửa nhà tù và nhiều khả năng sẽ tạo ra những thách thức pháp lý ngăn động thái trên.

Tổng thống Obama cũng nhắc lại Tổng thống tiền nhiệm George W. Bush đã chuyển hàng trăm tù nhân khỏi Guantanamo và muốn đóng cửa nhà tù này.

Theo ông Obama, chi phí duy trì hoạt động của nhà tù Guantanamo hồi năm ngoái gần 450 triệu USD và kế hoạch mới giúp tiết kiệm hơn.

Một quan chức cho rằng việc di dời và đóng cửa nhà tù sẽ tiêu tốn khoảng 290 triệu - 475 triệu USD trong khi việc giam giữ tù nhân ở Mỹ chỉ vào khoảng 65 triệu - 85 triệu USD, thấp hơn chi phí dành cho nhà tù ở Guantanamo.

Xuân Mai (Theo Reuters)