Viện lý do Mỹ không ngăn chặn Trung Quốc xây hoặc quân sự hóa các đảo, ông Duterte cho biết không cần quan ngại đến chuyện này: “Nếu đó thực sự là một mối lo ngại nghiêm trọng thì Mỹ đã đứng lên và ngăn chặn nó. Tôi nói rồi, khi Trung Quốc bắt đầu đổ lớp đất đầu tiên lên các đảo, tại sao Mỹ không nghĩ cách ngăn chặn?”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Điện Malacanang hôm 19-12. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Điện Malacanang hôm 19-12. Ảnh: REUTERS

Theo Tổng thống Duterte, ông sẽ thể hiện lập trường phản đối Trung Quốc nếu nước này khai thác tài nguyên trong vùng lãnh thổ mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Philippines sở hữu nhiều dầu mỏ và khí đốt nhưng lại hạn chế về chuyên môn để có thể khai thác.

Nhắc lại vụ kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague – Hà Lan, liên quan đến chủ quyền ở biển Đông, ông Duterte cho rằng không cần xem xét vấn đề này một cách vội vàng. Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề “trong quãng thời gian làm tổng thống” nhưng không rõ khi nào.

“Bạn có sẵn sàng nói chuyện với tôi bây giờ không? Nếu không, tôi cũng chưa sẵn sàng” – ông Duterte ám chỉ Trung Quốc.

PCA trước đó ra phán quyết có lợi cho Manila về vụ kiện chủ quyền ở biển Đông. Trong đó, tòa bác bỏ tính pháp lý của cái gọi là “đường chín đoạn” mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập. Ngoài ra, PCA khẳng định ngư dân Philippines và Trung Quốc đều được phép đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough (Manila tuyên bố chủ quyền nhưng bị Bắc Kinh kiểm soát từ năm 2012).

Ném quan chức tham nhũng khỏi trực thăng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đe dọa “ném quan chức tham nhũng ra khỏi trực thăng đang bay” vì ông đã từng làm điều này trước đây với một kẻ bắt cóc.

Theo trang GMA News, lời đe dọa nói trên được ông chủ Điện Malacanang đưa ra khi đến thăm tỉnh Camarines Sur hôm 27-12. “Tôi sẽ đưa các quan chức tham nhũng lên trực thăng tới Manila rồi ném xuống trên đường đi” – Tổng thống Duterte phát biểu trước một đám đông. “Trước đây, tôi đã làm điều này một lần. Tại sao tôi lại không dám làm điều đó một lần nữa?”.

Nhà lãnh đạo Philippines đã đến thăm tỉnh Camarines Sur, nơi chịu ảnh hưởng bởi cơn bão chết người Nock-Ten (tên địa phương là Nina). Được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines kể từ khi siêu bão Haiyan tàn phá khu vực Visayas của nước này năm 2014, bão Nock-Ten đã giết chết ít nhất 6 người, đồng thời buộc hàng trăm ngàn người khác phải di dời.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Duterte thông báo ông sẽ hỗ trợ về tài chính cho tỉnh Camarines Sur số tiền 100 triệu peso (2 triệu USD) ngoài 1 tỉ peso dành cho thiên tai. Sau thông báo, ông thảo luận về cuộc chiến ma túy và tham nhũng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)