“Chúng tôi đã yêu cầu đại biện lâm thời Philippines tới Bộ Ngoại giao để làm rõ sự việc” – bà Elizabeth Trudeau, phát ngôn viên bộ này, cho biết.

Tuy nhiên, bà từ chối cung cấp chi tiết cuộc nói chuyện giữa quan chức Mỹ và ông Patrick Chuasoto, đại biện lâm thời của Đại sứ quán Philippines tại thủ đô Washington.

Trước đó, khi phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ quân sự Camp Lapu Lapu, TP Cebu - Philippines vào tuần rồi, ông Duterte gọi ông Goldberg là “người đồng tính” - đài ABS – CBN đưa tin hôm 5-8.

“Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Delfin Lorenzana và tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông ấy rất được. Tuy nhiên, tôi có chút xích mích với đại sứ đồng tính của ông ấy (ông Philip Goldberg). Ông ta từng can thiệp vào quá trình bầu cử khi cứ đưa ra nhận xét về tôi. Tên khốn đó thực sự khiến tôi khó chịu” – ông Duterte phát biểu trước các binh sĩ.

Được biết, ông Goldberg từng chỉ trích những câu nói đùa của ông Duterte về một vụ bạo lực tình dục.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 27-7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 27-7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Trước khi chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Duterte từng tuyên bố rằng Mỹ và Úc có thể cắt đứt quan hệ với Philippines nếu ông đắc cử. Lời khẳng định này được đưa ra sau khi đại sứ của cả Mỹ và Úc bày tỏ sự thất vọng đối với “câu đùa” của ông Duterte về 1 vụ án cưỡng hiếp.

Khi đó, ông Duterte tỏ ra bực mình và bảo các đại sứ hãy “im mồm” vì họ không liên quan gì tới ông hay tới các vấn đề của Philippines.

Ngoài phát biểu tranh cãi trên, Washington vừa bày tỏ quan ngại về hàng loạt vụ giết người xảy ra trong chiến dịch chống tội phạm ma túy của ông Duterte. Kể từ khi ông nhậm chức, hàng trăm người bị tình nghi liên quan tới tội phạm ma túy bị giết chết trong khi khoảng nửa triệu người khác ra đầu thú nhà chức trách.


Ông Philip Goldberg, đại sứ Mỹ tại Philippines. Ảnh: manila.usembassy.gov

Ông Philip Goldberg, đại sứ Mỹ tại Philippines. Ảnh: manila.usembassy.gov

“Chúng tôi lo ngại về những vụ bắt giữ, cũng như việc sát hại vô tội vạ các cá nhân bị nghi liên quan tới ma túy tại Philippines” – bà Trudeau nói.

“Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Philippines đảm bảo việc thực thi pháp luật phải tuân thủ những nghĩa vụ về nhân quyền của mình” – bà Trudeau nhấn mạnh.

Một phát ngôn viên của văn phòng tổng thống Philippines tiết lộ Mỹ cam kết hỗ trợ 32 triệu USD dưới hình thức huấnl luyện và “thực thi pháp luật” kể từ khi Ngoại trưởng John Kerry gặp Tổng thống Duterte hồi cuối tháng 7.

Bảo Hạnh (Theo VOA, Asian Correspondent)