Tổng thống Putin: Chính phủ Nga hiện tốt nhất có thể - Ảnh 1.

Tổng thống Putin tại cuộc đối thoại trực tuyến tại Moscow ngày 7-6. Ảnh: Reuters

Ông chủ điện Kremlin cho biết một chút thay đổi trong chính phủ hiện nay của ông được kết nối với kế hoạch phát triển của nội các trước.

Mô tả về quan điểm của chính phủ, ông Putin khẳng định trách nhiệm cá nhân của mỗi thành viên phải mang tính tuyệt đối  bởi "chúng tôi không có thời gian để ì ạch".

Không khí của cuộc đối thoại trực tuyến sớm được hâm nóng với những câu hỏi được trang Sputnik đánh giá là nóng bỏng nhất về vấn đề giá khí dầu.

Tổng thống Nga nhấn mạnh tăng giá dầu là không thể chấp nhận được.

"Quý vị nên chú ý rằng (chính phủ Nga) đã có một số quyết định, mục đích nhằm giải quyết vấn đề này. Tôi nhất trí rằng những gì đang diễn ra (với giá dầu) là không thể chấp nhận được"- ông Putin nói.

Tổng thống Putin: Chính phủ Nga hiện tốt nhất có thể - Ảnh 2.

Ảnh: Sputnik

Ông Putin gọi tựa đề bài viết trên truyền thông Đức rằng "Ông Trump đẩy châu Âu vào tay ông Putin" là chuyện đùa vui nhất ông từng nghe gần đây

Cũng theo lời tổng thống, chính phủ sẽ có các biện pháp bổ sung để ổn định giá dầu. Ông cho biết thêm cả chính phủ và Cơ quan Chống Độc quyền Liên bang sẽ giám sát tình hình với giá dầu.

Ngay tại cuộc đối thoại trực tuyến, Tổng tống Putin đã gọi bộ trưởng năng lượng nước này và hỏi về các bước đi của cơ quan này đối với vấn đề giá dầu. Vị bộ trưởng trả lợi rằng giá dầu tăng tới 5,6% trong tháng 5 và đà tăng đã bị chặn lại nhờ các biện pháp tài chính.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak mở lời đề nghị Tổng thống Putin trợ giúp dự luật do chính phủ chuẩn bị nhằm đưa ra các mức thuế xuất khẩu với các sản phẩm dầu mỏ để ngăn chặn tăng giá trong thị trường nội địa.

"Chuẩn bị dự luật đó đi, tôi sẽ ủng hộ"- ông Putin nói.  

Tổng thống Putin: Chính phủ Nga hiện tốt nhất có thể - Ảnh 4.

Về vấn đề cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia nghi bị đầu độc ở Anh, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Moscow muốn được tiếp xúc với họ sau khi xuất viện. Ảnh: Sputnik

 Về vấn đề liên quan tới Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM), Tổng thống Putin nói: "Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo là một nỗ lực phá bỏ sự cân bằng chiến lược, nhưng chúng tôi sẽ đáp trả, trong thông điệp của mình tôi đã nói rằng: hệ thống vũ khí hiện đại của chúng tôi đã đưa vào biên chế, tất nhiên điều đó giúp giữ được sự cân bằng này".   

Ông Putin gọi những cáo buộc rằng Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 là hoàn toàn vô nghĩa

Về vấn đề cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia nghi bị đầu độc ở Anh, Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định Moscow muốn được tiếp xúc với họ sau khi xuất viện.   

Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga có những kế hoạch tham vọng cho chương trình không gian. Tuy nhiên, ông lưu ý còn rất nhiều thứ phải làm để cải thiện chất lượng của các thiết bị vũ trụ cũng như vệ tinh. Ông chủ điện Kremlin tiết lộ sân bay vũ trụ Vostochniy Cosmodrome của Nga đã được lên kế hoạch phát triển làm một bộ phận dân dự của chương trình không gian. 

Nói về khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, ông Putin cho hay: "Những gì đang diễn ra ở những lãnh thổ đó tất nhiên là rất đáng buồn. Nhưng điều đó cũng nói lên rằng giới lãnh đạo Ukraine hiện này không thể giải quyết được vấn đề".

Tổng thống Nga bày tỏ sự hoang mang với cách Ukraine đang cố gắng xử lý vấn đề ở đây, khi họ xem đó là những lãnh thổ của họ và cũng lúc đó tổ chức các hành động phong tỏa đối với những lãnh thổ đó và cuối cùng thường dân là những người phải gánh chịu.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ làm tất cả trong khả năng để giải quyết vấn đề của Donbass trong khung hiệp định Misnk.

Tại phiên đối thoại trực tuyến thường niên năm nay, Tổng thống Putin đã trả lời 27 câu hỏi trong vòng 2 giờ.

Đỗ Quyên (Theo Sputnik)