Bộ Ngoại giao Nga hôm 30-12 công bố ý định trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ để đáp trả những biện pháp trừng phạt được chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt một ngày trước đó. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ đề xuất này.

Tổng thống Putin khẳng định Nga có quyền trả đũa nhưng sẽ thực hiện những bước đi xa hơn nhằm khôi phục quan hệ Nga - Mỹ dựa trên những chính sách mà chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump thông qua. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết sẽ trình danh sách trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ lên Tổng thống Putin. Ông còn nói thêm các đại diện ngoại giao Mỹ cần bị cấm sử dụng ngôi nhà nghỉ dưỡng của Đại sứ quán Mỹ ở ngoại ô Moscow.

Một ngày trước đó, lệnh trừng phạt được Washington đưa ra cũng có biện pháp trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga - mà phía Washington gọi là gián điệp, đồng thời đóng cửa 2 cơ sở do chính phủ Nga sở hữu tại TP New York và bang Maryland. Ngoài ra, 9 cơ quan của Nga, trong đó có Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB), cùng với 6 cá nhân bị cáo buộc liên quan tới chiến dịch tấn công mạng, có tên trong danh sách bị trừng phạt. Đây được xem là hành động trả đũa trước điều mà Mỹ gọi là “sự can thiệp của Nga” vào cuộc bầu cử tổng thống nước này vừa qua.

Để chứng tỏ mình không cáo buộc suông, Mỹ còn công bố báo cáo chi tiết nhất từ trước tới nay về chuyện “Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ” bằng cách tấn công các trang web, tài khoản email của các tổ chức chính trị, tài chính khác. Bản báo cáo dày 13 trang này tổng hợp phân tích của Bộ An ninh nội địa Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI). Nó cũng đánh dấu lần đầu tiên giới chức Mỹ chính thức gắn kết vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và tin tặc có liên hệ với FSB và GRU.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu (Trung Quốc) hồi tháng 9Ảnh: EPA
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hàng Châu (Trung Quốc) hồi tháng 9Ảnh: EPA

Lên tiếng ngay sau bước đi trừng phạt của Washington, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, hứa hẹn đòn “phản công” tương ứng từ Moscow sẽ gây khó chịu đáng kể cho đối phương. Theo bình luận của tờ The Washington Post, quan hệ Mỹ - Nga đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

Cũng trong tuyên bố nói trên, ông Peskov còn ám chỉ Moscow có thể đợi tới khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - người đã tỏ rõ thiện chí muốn cải thiện quan hệ với Nga - nhậm chức để có bước đi phù hợp. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng tỏ ra hoài nghi tính hiệu quả của chúng khi chính quyền Mỹ hiện tại sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong 3 tuần nữa.

Tuy nhiên, tờ New York Daily News lại có cái nhìn khác khi cho rằng bất kể nhiệm kỳ ông Obama sắp khép lại, lệnh trừng phạt mới nói trên đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ rằng Washington sẽ xử lý cực kỳ nghiêm túc “vụ tấn công mạng” của Moscow cũng như không khoan nhượng những nỗ lực gây bất ổn cho nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mỹ Amy Klobuchar nhắc nhở rằng sẽ là sai lầm nếu Mỹ không đáp trả vụ tấn công mạng của Nga, nhất là khi các cuộc bầu cử ở Đức và Pháp cũng đang đến gần.

THU HẰNG