Ông chủ điện Kremlin đùa rằng ông thấy "buồn" vì tên mình không có trong danh sách, mặt khác ông gọi động thái mới nhất này của Mỹ là "hành vi không hữu hảo".

"Danh sách Putin" nói trên bao gồm 210 cái tên, trong số đó có 114 nhân vật thuộc chính phủ hoặc có liên hệ với chính phủ hoặc là những doanh nhân nổi trội. 96 nhân vật còn lại có vẻ như được "gọi tên" bởi thực tế khối tài sản lên tới hơn 1 tỉ USD của mỗi người hơn là quan hệ gần gũi với Kremlin.

Tuy nhiên, danh sách do phía Mỹ công bố này không phải đối tượng của các lệnh trừng phạt mới. Bộ Tài chính Mỹ nói rằng họ sẽ ra tay với danh sách này trong tương lai gần.

Tổng thống Putin cười nhạo danh sách Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Putin cho rằng danh sách của Mỹ sẽ làm phức tạp quan hệ Nga-Mỹ nhưng ông không muốn leo thang tình hình. Ảnh: REUTERS

Nhiều nhà bình luận nói rằng các nhân vật tài phiệt trong danh sách nói trên giống như một nỗ lực đơn giản là sao chép danh sách thường niên những người siêu giàu ở Nga của tạp chí Forbes.

"Tôi đã bị xúc phạm, quý vị biết đấy" - ông Putin nói và mỉm cười, dẫn lại một câu thoại nổi tiếng trong một bộ phim từ thời Liên Xô cũ.

Ông Putin khẳng định cho tới nay ông chưa thấy danh sách này và dẫn một câu ngạn ngữ cổ phương Đông "chó vẫn sủa và đoàn người cứ đi" để bày tỏ sự xem nhẹ với báo cáo của Washingon.

Theo BBC, đề cập tới thực tế tấc cả các chính khách cộm cán của Nga đều bị liệt vào danh sách của Mỹ, Tổng thống Putin cho rằng thực tế Mỹ đã đưa toàn bộ 146 triệu người dân Nga vào danh sách. Do đó vị tổng thống 65 tuổi của Nga đùa rằng ông thấy "buồn" vì tên mình không có trong danh sách

Trước đó, người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov – người cũng có tên trong danh sách, nói rằng đây chưa phải một lệnh trừng phạt nhưng có có khả năng hủy hoại hình ảnh và tiếng tăm của những nhân vật trong danh sách và các công ty của họ.

Dù khẳng định rằng danh sách này sẽ làm phức tạp quan hệ Nga - Mỹ, nhưng ông Putin cho biết ông không muốn leo thang tình hình. Ông chủ điện Kremlin cho rằng thay vào đó Nga nên tập trung vào nền kinh tế và các vấn đề nội tại.

Một số nhân vật đáng chú ý trong danh sách, bao gồm Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người giữ chức Tổng thống từ năm 2008 đến 2012, các Phó Thủ tướng Igor Shuvalov, Vitaly Mutko, Dmitry Rogozin, Arkady Dvorkovich cùng với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu…

Đỗ Quyên (Theo BBC)