Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Belarus và Kazakhstan, Tổng thống Putin cho rằng không cần thiết phải đáp trả các lệnh trừng phạt song có thể xem xét việc cho phép công ty phương Tây tiếp cận các khu vực then chốt của nền kinh tế Nga, đặc biệt là năng lượng.

Một số công ty Mỹ làm ăn lớn ở Nga, bao gồm Exxon Mobil và Chevron. Exxon Mobil đang thực hiện dự án ở Sakhalin với diện tích khoảng 85.000 mẫu, đồng thời hợp tác với công ty dầu Rosneft khai thác ở biển Kara và biển Đen với tổng diện tích 11,3 triệu mẫu. Trong khi đó, Chevron nắm 15% cổ phần của Hệ thống đường ống Caspian – dẫn dầu thô từ Kazakhstan qua Nga đến biển Đen.

Tổng thống Vladimir Putin và chủ tịch công ty Rosneft Igor Sechin. Ảnh: Kremlin
Tổng thống Vladimir Putin và chủ tịch công ty Rosneft Igor Sechin. Ảnh: Kremlin

Về phía Nga, Rosneft có một loạt các thỏa thuận về sản xuất năng lượng với  nhiều công ty phương Tây, từ cỡ siêu lớn như ExxonMobil (Mỹ) tới Statoil (Na Uy) hay ENI (Ý). Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom do chính phủ Nga kiểm soát cũng đang hợp tác với tập đoàn liên doanh năng lượng Royal Dutch Shell (Anh - Hà Lan) ở ngoài khơi vùng Thái Bình Dương của Nga.

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng các quan sát viên quân sự của châu Âu, đang bị các phần tử ly khai ủng hộ Nga bắt giữ ở miền Đông Ukraine, sẽ sớm được trả tự do. Ông bác bỏ thông tin đặc nhiệm Nga có mặt ở láng giềng.

Thay vào đó, ông các buộc chính Mỹ đứng sau khủng hoảng ở Ukraine ngay tử đầu. Theo ông, “chính sách bánh quy” – ám chỉ việc các quan chức Mỹ xuất hiện ở quảng trường Độc Lập tại Kiev để ủng hộ người biểu tình – đã mở đường cho khủng hoảng lan rộng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ những biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU, cho rằng những biện pháp đó đi ngược lẽ thường và là hệ quả từ những chính sách yếu kém của phương Tây.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đcó thể gây bất lợi cho các nhà du hành vũ trụ Mỹ trên Trạm Không gian quốc tế (ISS). "Nếu mục đích của họ là giáng một đòn vào ngành chế tạo rocket của Nga thì chắc chắn họ sẽ khiến các nhà du hành trên ISS của họ gặp nguy hiểm” - ông Rogozin nói tại Crimea.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc Nga đang cố thay đổi bối cảnh an ninh ở Đông Âu và kêu gọi Nga “để Ukraine yên”.

Hải Ngọc (Theo RT, Reuters)