Ông Putin đưa ra thông báo trên sau cuộc thảo luận với Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại TP Sochi - Nga.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo thúc giục chính phủ Syria và phe đối lập tham gia.

Tổng thống Putin đi tắt đón đầu ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái), ông Putin (giữa) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp chung diễn ra ở TP Sochi. Ảnh: EPA

Phát biểu trước báo giới bên cạnh Tổng thống Rouhani và Erdogan, Tổng thống Putin cho hay: "Hội nghị về hòa bình Syria sẽ bàn về những vấn đề quan trọng của chương trình nghị sự Syria. Trước hết là thiết lập một khuôn khổ về cơ cấu mới của chính phủ Syria, thông qua hiến pháp mới và trên cơ sở đó tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc".

Ông Putin nhấn mạnh quá trình cải cách sẽ không đơn giản và đòi hỏi phải có sự thoả hiệp và nhượng bộ từ tất cả các bên liên quan, trong đó có chính phủ Syria.

Ông Putin cũng cho rằng hội nghị được tổ chức tại Sochi sắp tới, có thể là "động lực" cho các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc chủ trì tại Geneva - Thụy Sĩ. Tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng là vấn đề được thảo luận.

Hiện thời gian của cuộc họp dự kiến nói trên vẫn chưa được công bố nhưng sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát biển Đen ở TP Sochi.

Cuộc thảo luận giữa Tổng thống Putin với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran diễn ra vài ngày sau khi ông gặp Tổng thống Assad. Khi đó, ông Putin nói với Tổng thống Assad rằng chiến dịch quân sự "sắp kết thúc" nhưng vẫn còn nhiều thách thức phía trước. Ông Putin cho biết đã đến lúc hướng đến tiến trình chính trị về hòa bình Syria.

Các nhóm đối lập cùng với các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Liên minh châu Âu (EU) từ lâu nhấn mạnh rằng ông Assad nên từ chức.

Thông tin cuộc họp về tiến trình hòa bình ở Syria được đưa ra sau khi các nhóm đối lập Syria nhóm họp ở thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi để thống nhất quan điểm chung trước vòng đàm phán mới do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu ở Geneva vào tuần tới. Trong diễn biến liên quan, ông Riyad Hijab, người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) – tổ chức do Ả Rập Saudi hậu thuẫn đại diện cho phe đối lập - đã từ chức hôm 20-11 nhưng hy vọng ủy ban đạt nhiều thành công hơn nữa.

Xuân Mai (Theo BBC)