Tổng thống Putin điện đàm với Israel, Tổng thống Assad gửi thư cho Mỹ

Tin mới

07/05/2013 08:04

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6-5 đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về cuộc xung đột Syria. Trong khi đó, Tổng thống Syria Bashar al-Assad gửi một bức thư tới Mỹ.

Tổng tư lệnh Quân đội Syria - Tướng Ali Abdullah Ayyoub thăm một binh sĩ bị thương hôm 6-5. Ảnh: Reuters
 
Theo phát ngôn viên Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov, trong cuộc điện đàm sau khi Israel không kích vào Syria, hai ông Putin và Netanyahu đã thảo luận về “tình hình trong khu vực và tình hình xung quanh Syria”.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó cũng bày tỏ lo ngại đối với các cuộc không kích liên tiếp từ Israel vào Syria hồi cuối tuần trước.

Trong khi đó, tờ Alrai đưa tin Tổng thống Syria Assad đã thông qua Moscow gửi thư tới Washington với cảnh báo rằng Damascus sẽ đáp trả lập tức những hành động gây hấn mới từ Tel Aviv. Tờ báo của Kuwait này cũng cho biết ông Assad kỳ vọng sẽ nhận được hồi đáp của Mỹ trong vòng 24 giờ, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu Israel tấn công một lần nữa, điều đó đồng nghĩa với sự tuyên chiến và Syria sẽ trả thù mà không báo trước.

Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem cũng nhấn mạnh “quyền của Syria đáp trả hành động gây hấn có tính chất tội phạm của Israel phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc (LHQ)”.

Trong một diễn biến liên quan, giữa lúc nổi lên nhiều thông tin cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột ở Syria. Cụ thể, chính một thành viên trong nhóm điều tra LHQ về lạm dụng quyền ở Syria có tên Carla del Ponte đã lên tiếng xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính thức của nhóm khẳng định hiện chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy bất cứ bên nào sử dụng vũ khí học học.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận Washington không có thông tin cho thấy lực lượng nổi dậy ở Syria đã sử dụng vũ khí hóa học như cáo buộc của một nhà điều tra nhân quyền LHQ.
Đỗ Quyên (Theo In Serbia, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI