Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine

Tin mới

22/06/2014 09:13

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-6 lên tiếng ủng hộ lệnh ngừng bắn đơn phương của Tổng thống Ukraine. Tuy nhiên, ông nói rằng Tổng thống Petro Poroshenko nên sớm tổ chức đàm phán riêng với lực lượng ly khai thân Nga để đảm bảo lệnh ngừng bắn không bị phá vỡ.

Trong khi hoan nghênh lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài một tuần lễ bắt đầu từ 20-6 của Ukraine, điện Kremlin dẫn lời ông Putin tin rằng đây không phải “tối hậu thư” cho lực lượng ly khai thân Ngamiền Đông Ukraine.

Đồng thời, ông này cảnh báo thêm lệnh ngừng bắn sẽ không “khả thi và thực tế” và các bước trong kế hoạch hòa bình của Ukraine khó thực hiện nếu các bên không có động thái thiết thực hướng đến cuộc đàm phán. Tất cả cần tận dụng cơ hội từ lệnh ngừng bắn để đàm phán tích cực, ngăn chặn sự sụp đổ của kế hoạch hòa bình mà Tổng thống Ukraine vạch ra.

 

Tổng thống Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine

 

Sau lệnh ngừng bắn đơn phương của Tổng thống Ukraine, chiến sự vẫn nổ ra. Ảnh: Reuters

Sau lệnh ngừng bắn đơn phương của Tổng thống Ukraine, chiến sự vẫn nổ ra. Ảnh: Reuters

 

Ông Petro Poroshenko đã vạch ra 15 điểm trong kế hoạch hòa bình, kết thúc xung đột ở miền Đông. Để thực hiện kế hoạch, ông này đã gặp một số lãnh đạo khu vực, tuyên bố sẽ tôn trọng quyền sử dụng tiếng Nga tại miền Đông nhưng từ chối đàm phán trực tiếp với lãnh đạo lực lượng ly khai thân Nga.

“Cần phải sử dụng triệt để cơ hội lớn mà lệnh ngừng bắn mang lại, các bên đối lập phải bắt đầu các cuộc đàm phán ý nghĩa và thỏa hiệp chính trị” – Điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói rõ.

Ông Petro Poroshenko chuẩn bị thúc đẩy ngoại giao để thực hiện kế hoạch của mình nhưng mối quan hệ với Nga vẫn còn bất ổn. Kiev cáo buộc Nga kích động tình trạng bất ổn. Trong lệnh ngừng bắn của mình, ông Petro Proshenko cũng nói thêm lực lượng ly khai có thể sẽ bị tiêu diệt nếu như không tận dụng thời gian này như một cơ hội để hạ vũ khí.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn này đã gặp thử thách lớn khi các cuộc chiến vẫn tiếp diễn một ngày sau đó. Phát ngôn viên của quân đội chính phủ nói rằng lực lượng ly khai tấn công căn cứ quân sự sát biên giới Nga và một căn cứ không quân khác. Họ sử dụng súng cối và bắn tỉa tấn công làm bị thương 9 binh sĩ. Trong khi đó, phía lực lượng ly khai cáo buộc quân chính phủ không chấp hành lệnh ngừng bắn, vẫn dội bom tấn công họ và dối trá. Phía này kêu gọi Nga đưa quân vào gìn giữ hòa bình Donetsk.

Trước đó, Tổng thống Putin ra lệnh tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ ở Quân khu trung tâm giữ lúc Ukraine ban bố lệnh ngừng bắn ở miền Đông. Tất cả các lực lượng vũ trang Nga ở Siberia, núi Urals và nhiều khu vực khác thuộc Quân khu trung tâm đã được đặt trong tình trạng "sẵn sàng chiến đấu toàn diện", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết sau khi Tổng thống Putin ra lệnh tiến hành một cuộc tập trận bất ngờ.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI