Tổng thống Putin và Thủ tướng Anh "quên" bắt tay

Tin mới

06/06/2014 10:37

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh David Cameron đã gặp nhau hôm 5-6 tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris nhưng không hề bắt tay.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Nga với một nhà lãnh đạo Phương Tây kể từ khi nổ ra khủng hoảng Ukraine. Hai bên có lẽ cũng chưa định gặp nhau trong lúc này nếu không có sự kiện kỉ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ Normandy (D-Day) tạo nên bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến tiêu diệt phát xít Đức.

Britains Prime Minister David Cameron (R) talks with Russian President Vladimir Putin at a meeting at Charles De Gaulle Airport in Paris, France June 5, 2014. (Reuters / Stefan Rousseau)

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Nga với một nhà lãnh đạo Phương Tây kể từ khi nổ ra khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, có vẻ như căng thẳng xung quanh vấn đề Ukraine vẫn tiếp tục phủ bóng đen lên Lễ kỉ niệm D-Day, sau khi bao trùm các cuộc thảo luận tại Hội nghị 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) hôm 4-6. Theo Itar-Tass, hai nhà lãnh đạo Nga và Anh bắt đầu cuộc gặp mà thiếu vắng “cái bắt tay truyền thống”.

Tuy nhiên, sự khởi đầu lạnh băng như vậy cũng không ảnh hưởng nhiều tới cuộc nói chuyện sau đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay. Tổng Putin và Thủ tướng Cameron đã thảo luận về những cách giải quyết tình hình ở Ukraine và các triển vọng trong việc “tái khởi động đối thoại Nga-Ukraine” vốn đang trong trạng thái đóng băng.

Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh Moscow cần ngừng can thiệp vào Ukraine và hợp tác với Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry cũng gặp nhau ở Paris và nội dung cuộc nói chuyện không nằm ngoài vấn đề Ukraine.

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI