Thủ tướng Cameron khẳng định với đài truyền hình Al-Arabiya của Ả Rập Saudi hôm 6-11: “Mọi việc được thực hiện để ông ấy rời khỏi đất nước nhằm đạt được giai đoạn chuyển giao an toàn tại Syria… Nếu muốn, ông ấy có thể ra đi. Việc đó có thể được thu xếp”.

Thủ tướng Anh David Cameron diễn thuyết tại Đại học Zayed, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, có điều chưa rõ là ông Cameron đã đưa ra đề xuất này với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hay không, đặc biệt là khả năng miễn truy tố đối với Tổng thống Assad nếu ông chấp nhận tị nạn ở một nước thứ ba. Cũng chưa rõ nước nào có khả năng cho ông Assad tị nạn.
Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh tại London nhận định: “Chúng tôi muốn ông Assad phải đối mặt với công lý vì những gì ông ấy đã làm nhưng ưu tiên của chúng tôi là Syria cần chấm dứt bạo lực và cần sự chuyển giao quyền lực. Điều đó không thể xảy ra khi ông Assad còn tại vị”.

Thủ tướng Cameron đã đến Jordan vào tối 6-11 và hội đàm với Quốc vương  Abdullah của  Ả Rập Saudi vào hôm sau. Ả Rập Saudi vốn đi đầu trong khối Ả Rập nhằm cô lập và cấm vận chính quyền của ông Assad.

Lưu Nguyễn