Ông Assad đang phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn, đó là thống nhất và tái thiết một quốc gia bị tàn phá cũng như lấp đầy khoảng trống quyền lực ở những vùng đất mới được giải phóng.

Trong cuộc phỏng vấn với đài RT, nhà lãnh đạo Syria bàn về nguồn gốc của cuộc xung đột đang diễn ra ở nước này cùng với vai trò của các chính phủ phương Tây.

Lần gần đây nhất ông Assad trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài là tháng 6-2018. Theo ông, các quan chức phương Tây đang nói dối về những gì diễn ra ở khu vực, bao gồm Trung Đông, Syria, Yemen...

Về cuộc nội chiến Syria nổ ra vào đầu năm 2011, ông Assad cho biết nó xảy ra từ lúc Qatar đổ tiền vào nước ông. Nhiều người lao động ở Syria được trả 50 USD, rồi 100 USD/tuần, đủ để họ sống mà không cần đi làm. Vì vậy, họ dễ dàng tham gia các cuộc biểu tình hơn. Sau đó, ông Assad nói chính phủ Qatar "vũ trang cho những người biểu tình này khiến xung đột bùng nổ".

Ông Assad nói gì về nội chiến, dầu mỏ, khủng bố và nước Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói về cuộc nội chiến, dầu mỏ, khủng bố và nước Mỹ trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với đài RT. Ảnh: RT

Khi cuộc chiến ngày càng căng thẳng, một loạt vụ tấn công hóa học được cho là xảy ra ở các khu vực do phe đối lập kiểm soát vào năm 2013. Mỹ đổ trách nhiệm cho Damascus và đang trên bờ vực can thiệp quân sự. Cuối cùng, chính phủ Syria đồng ý loại bỏ tất cả vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, ông Assad lập luận nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hoá học, hàng chục ngàn người có thể đã thiệt mạng chứ không chỉ là 200 dân thường bị giết như truyền thông đưa tin.

Đề cập tới vai trò của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, ông Assad cho rằng khủng bố bắt nguồn từ việc "Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vũ trang cho những người Hồi giáo ở Afghanistan vào những năm 1980 để đối trọng với Liên Xô".

Ông Assad nói về chính sách của Mỹ: "Họ xâm lược Afghanistan, họ chẳng được gì. Họ xâm lược Iraq, họ chẳng được gì. Và họ bắt đầu xâm lược các nước khác bằng những cách khác nhau".

Nhà lãnh đạo Syria nói thêm: "Người Mỹ luôn cố gắng cướp bóc các quốc gia khác bằng những cách khác nhau, không chỉ liên quan đến dầu mỏ, tiền bạc hay nguồn tài chính của họ. Họ cướp bóc quyền lợi, quyền chính trị và mọi quyền khác của họ. Đó là vai trò lịch sử của họ ít nhất là sau Thế chiến thứ hai".

Phạm Nghĩa (Theo RT)