"Truyền thông tin giả và các đối tác Dân chủ của họ đang nỗ lực xác minh liệu các cuộc tấn công của phần tử khủng bố Soleimani có "sắp" xảy ra hay không, cũng như liệu đội ngũ của tôi có được phép hành động hay không. Câu trả lời cho 2 câu hỏi này là có. Tuy nhiên, chẳng quan trọng vì quá khứ khủng khiếp của hắn" – Tổng thống Trump nói.

Phe Dân chủ, những người đang nỗ lực thông qua dự luật hạn chế quyền phát động chiến tranh nhằm vào Iran của Tổng thống Trump, phản đối mạnh mẽ phát ngôn trên.

"Không ai được phép tấn công một quốc gia khác khi chưa được quốc hội cho phép trừ khi cuộc tấn công này có mục đích chống lại một cuộc tấn công sắp xảy ra" – Thượng nghị sĩ Chris Murphy khẳng định trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Trump nói lại về vụ ám sát tướng Soleimani - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh không kích ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani vào ngày 3-1. Ảnh: Reuters

"Rõ ràng, đây là một cuộc tấn công phạm pháp. Nó cũng khiến nước Mỹ kém an toàn hơn" – ông Murphy nói thêm, đồng thời đề cập thông tin của NBC News nói rằng Tổng thống Trump ủy quyền ám sát Thiếu tướng Soleimani 7 tháng trước.

Sau khi xác nhận ám sát Thiếu tướng Soleimani tại sân bay quốc tế Baghdad, giới chức chính quyền Tổng thống Trump từng khẳng định họ hành động vì rủi ro các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên an ninh và quân nhân Mỹ ở Iraq cũng như trên khắp Trung Đông "sắp xảy ra". Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định tướng Soleimani đứng sau kế hoạch "thổi tung 4 sứ quán Mỹ" - phát ngôn đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper "đính chính" sau đó.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Mỹ, kể cả một số thành viên Cộng hòa, khẳng định chính quyền Tổng thống Trump không trưng ra được bằng chứng để chứng minh Thiếu tướng Soleimani chuẩn bị phát động 1 cuộc tấn công.

Tổng thống Trump nói lại về vụ ám sát tướng Soleimani - Ảnh 2.

Thiếu tướng Qassem Soleimani, nhân vật quyền lực thứ 2 ở Iran. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố hôm 13-1, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định Tổng thống Trump có quyền ra lệnh ám sát Thiếu tướng Soleimani, đồng thời cho biết thêm Nhà Trắng đã tham vấn Bộ Tư pháp trước khi cuộc không kích diễn ra.

Ông Barr khẳng định Thiếu tướng Soleimani là “một mục tiêu quân sự hợp pháp” và cuộc không kích là “một hành động tự vệ hợp pháp”. “Chúng ta có một tình huống mà Iran đã gây ra hàng loạt hành động bạo lực gây leo thang căng thẳng nhằm vào đồng minh, người dân và binh sĩ của chúng ta, với mục đích buộc chúng ta rời khỏi Trung Đông” – ông Barr nói.

Cao Lực (Theo Reuters)