Theo Đài CNN, đó là thông tin được phía Hàn Quốc xác nhận hôm 8-3 sau khi các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Triều Tiên đã gửi lời mời Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt lãnh đạo nước này.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho hay Hàn Quốc sẽ đưa ra "thông báo chính" về Triều Tiên vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) trong ngày 8-3. Theo hãng tin Yonhap, một quan chức Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ tổ chức cuộc họp báo chung với thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tại Nhà Trắng vào lúc 19 giờ (giờ địa phương).

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp của ông Chung và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster về kết quả chuyến thăm trước đó của ông Chung đến Bình Nhưỡng trong hai ngày 5 và 6-3.

Nhà Trắng: Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong tại Nhà Trắng. Ảnh: Yonhap

Nhà Trắng ngày 8-3 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tìm kiếm một thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn sẽ được duy trì.

"Tổng thống Trump chấp nhận lời mời gặp (nhà lãnh đạo) Kim Jong-un tại một địa điểm và thời gian sẽ được ấn định. Chúng tôi hướng tới việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, tất cả biện pháp trừng phạt và sức ép tối đa phải được duy trì" - Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ.

Một nguồn tin cho biết các quan chức Hàn Quốc đã đến Nhà Trắng gặp ông Donald Trump và chuyển cho ông bức thư của lãnh đạo Kim Jong-un về lời đề nghị gặp mặt.

Theo nguồn tin này, phía Triều Tiên đề nghị hoãn thử nghiệm tên lửa hạt nhân bên cạnh lời mời tiến hành cuộc thảo luận Bình Nhưỡng-Washington. Quan chức này cũng nói thêm Mỹ không có kế hoạch hoãn cuộc tập trận sắp tới với Hàn Quốc.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster sẽ có cuộc họp tại Hội đồng An ninh Mỹ trong ngày 12-3 về tình hình ở Triều Tiên và cuộc thảo luận với phái đoàn Hàn Quốc.

Ông Donald Trump đã tỏ ra cởi mở về việc đối thoại với Triều Tiên nhưng chính quyền tổng thống Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng trước hết phải có những bước đi cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa.

Một quan chức cao cấp Mỹ hôm 6-3 cho rằng: "Tất cả các lựa chọn đều đang được cân nhắc và thái độ của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta thấy những bước đi đáng tin cậy hướng tới phi hạt nhân hoá của Bình Nhưỡng. Những gì chúng tôi đang tìm kiếm là những bước đi cụ thể hướng đến việc phi hạt nhân hoá".

Xuân Mai (Theo Yonhap, CNN)