Vài tuần sau cuộc điện đàm gây tranh cãi với lãnh đạo Đài Loan, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ “đổi giọng” tuyên bố ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đâu là nguyên nhân của việc đối thái độ đột ngột này?

Theo Business Insider, điều đáng chú ý là chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra: Văn phòng đăng ký thương hiệu Trung Quốc tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump được độc quyền thương hiệu Trump trong lĩnh vực xây dựng ở nước này trong 10 năm.

Đây là điều ông Trump đã tìm kiếm suốt cả thập kỷ qua và được xem là một thắng lợi bất ngờ dành cho ông.


Một người dân Trung Quốc đọc một tờ báo có hình ông Trump trên trang bìa. Ảnh: AP

Một người dân Trung Quốc đọc một tờ báo có hình ông Trump trên trang bìa. Ảnh: AP

Các nhà quan sát cho rằng những lợi ích kinh doanh của ông Trump đã tạo nên một chuỗi mâu thuẫn khó giải quyết khiến ông dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nước ngoài. Câu chuyện về thái độ của ông Trump với Trung Quốc đã phần nào chứng thực những mối lo ngại đó.

Cần lưu ý rằng hiện tại ở Trung Quốc ông Trump có 49 đơn đăng ký thương hiệu đang chờ xử lý, 77 thương hiệu mang tên mình đã được thông qua và hầu hết trong số đó sẽ được đổi mới trong nhiệm kỳ tổng thống của ông (theo số liệu của hãng thông tấn AP).

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang California Dianne Feinstein nhận định: “Quyết định trao quyền thương hiệu mới cho ông Trump cho phép ông ấy hưởng lợi từ việc sử dụng tên mình, đó rõ ràng là là một sự xung đột về lợi ích rất đang lo ngại. Việc Trung Quốc đưa ra quyết định này chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình càng tạo ấn tượng rõ ràng về một cuộc đổi chác có qua có lại”.

Trong suốt giai đoạn vận động tranh cử, ông Trump luôn dùng giọng điệu gay gắt khi nói về Trung Quốc và Mexico, thậm chí không ngần ngại cáo buộc 2 quốc gia này đã “đánh cắp” cơ hội việc làm của người dân Mỹ bằng cái mà ông gọi là giao dịch thương mại “không công bằng”.

Riêng với Trung Quốc, ông còn cho rằng nước này đã cố ý phá giá nội tệ và tuyên bố sẽ đáp trả bằng việc tăng thuế nhập khẩu đến mức cắt cổ 45% đối với hàng hoá Trung Quốc bất chấp những cảnh báo về một cuộc chiến tranh thương mại tiềm tàng.

Tuy nhiên, sự đổi giọng lần này của ông Trump đã khiến dư luận phải suy nghĩ lại về phát ngôn công kích của ông nhằm vào Trung Quốc trong giai đoạn tranh cử mà theo đó ông cho rằng “chính việc Trung Quốc thao túng tiền tệ đã lấy mất cơ hội việc làm của người dân Mỹ”.

Nhà báo Pedro Nicolaci da Costa của trang Business Insider thậm chí còn cho rằng mọi người “nên quên hẳn” những phát ngôn ấy đi.

N. Thương (theo Business Insider)