Trong khi đó, những người biểu tình ở nước này đã phản đối đạo luật ân xá mới của chính phủ nhằm chấm dứt tình trạng náo loạn hiện nay, đồng thời vẫn cắm trại ở trung tâm Kiev và vẫn chiếm giữ các tòa nhà then chốt.

Protesters, some from right-wing radical groups, remained camped out in much of the city centre of Kiev
Những người chống đối ở Ukraine vẫn tập trung ở trung tâm Kiev. Ảnh: TELEGRAPH

Trước đó, với 232 nghị sĩ đồng ý, quốc hội đã chấp thuận ân xá cho các tù nhân chính trị nếu những người phản đối rời bỏ các tòa nhà chính phủ họ đã chiếm giữ và giải tỏa các đường phố cũng như các quảng trường.

Đạo luật ân xá mới sẽ không có hiệu lực trừ phi những người biểu tình phản đối rời khỏi các tòa nhà hành chính địa phương mà họ đang chiếm đóng trên khắp Ukraine trong vòng 15 ngày.

Trong bối cảnh đó, chính quyền Tổng thống Obama đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt về tài chính đối với các quan chức và các thủ lĩnh phe chống đối ở Ukraine nếu tình trạng bạo lực leo thang.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin gia tăng sức ép lên Ukraine khi tuyên bố Nga sẽ chờ đợi Ukraine thành lập chính phủ mới mới thực hiện hoàn toàn thỏa thuận cứu trợ tài chính 15 tỉ USD mà Ukraine đang rất cần.

Hoài Vy (Theo Vzglyad, BBC, Reuters)