Ông Poroshenko ban hành cảnh báo sau một đêm giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ và phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. Sân bay Donetsk hiện vẫn do quân đội Kiev kiểm soát nhưng thường xuyên bị phe nổi dậy pháo kích.

Ông Poroshenko tuyên bố giữ sân bay Donetsk bằng mọi cách. Ảnh: Reuters
Ông Poroshenko tuyên bố giữ sân bay Donetsk bằng mọi cách. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại buổi lễ trao huy chương cho các binh sĩ dũng cảm bảo vệ sân bay, ông Poroshenko tuyên bố: “Chúng ta đang bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Nếu chúng ta từ bỏ sân bay Donetsk, kẻ thù sẽ xuất hiện ở Borispil, Gostomel hoặc thậm chí là ở Lviv”.

Borispil là tên một sân bay quốc tế chính ở thủ đô Kiev, Gostomel trước đây là một phi trường quân sự, còn Lviv là thành phố chính của Ukraine về phía Tây.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko sau đó thông báo 6 binh sĩ Kiev đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột với phe ly khai trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, ông Lysenko khẳng định quân nổi dậy bị “tổn thất nặng nề” khi 3 lần cố gắng vượt qua công sự phòng thủ của lực lượng chính phủ, bao gồm cả sân bay Donetsk.

Pháo kích tại TP Donetsk những ngày gần đây. Ảnh: Reuters
Pháo kích tại TP Donetsk những ngày gần đây. Ảnh: Reuters

Trước cáo buộc của phương Tây cho rằng Moscow gửi vũ khí và hỗ trợ phe ly khai ở miền Đông Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 5-12 tiếp tục lên tiếng bác bỏ. Ông Lavrov cho biết không thể thoát khỏi cuộc xung đột mà không có sự tham gia của các phần tử ly khai trên bàn đàm phán.

Vị Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi các nước phương Tây ủng hộ Kiev, từ Pháp, Đức cho tới báo chí Ukraine cần thực hiện cải cách hiến pháp nhằm trao quyền tự chủ rộng hơn cho các khu vực nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 5-12, sau khi tuyên bố ngưng bàn giao 2 chiếc tàu chiến lớp Mistral cho Moscow, Tổng thống Pháp Francois Hollande đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin hướng tới tương lai thay vì nhìn lại quá khứ để giải quyết cuộc khủng hoảng bên nước láng giềng.

Trong thông điệp liên bang đọc hôm 4-12, ông Putin gợi lên các bài học lịch sử để đổ lỗi cho phương Tây, buộc tội “kẻ thù của ngày hôm qua” cố dựng lên “bức màn sắt” kìm kẹp nước Nga.

Tại cuộc họp báo trong chuyến thăm thủ đô Astana của Kazakhstan – một đồng minh của Nga, Tổng thống Hollande phản đối ý kiến này. Nhà lãnh đạo Pháp cho biết bất kỳ đề xuất nào để chấm dứt bạo lực tại Ukraine cũng phải dựa trên thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5-9 tại Minsk – Belarus.

P.Nghĩa (Theo Reuters)