Một tuần sau khi chính quyền Ukraine tuyên bố phát hiện nhiều đoàn xe bọc thép và xe quân sự vượt qua biên giới từ Nga sang lãnh thổ nước này để hỗ trợ phe ly khai ở Donetsk và Luhansk, ông Poroshenko cao giọng với tờ Bild Daily của Đức: “Tôi không sợ một cuộc chiến tranh với quân đội Nga. Chúng tôi đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh toàn diện. Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi muốn hòa bình và chúng tôi đang chiến đấu cho các giá trị của châu Âu. Tuy nhiên Nga không tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào”.

 

Ukraine’s President Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố Kiev đang chuẩn bị cho một kịch bản chiến tranh toàn diện

với người Nga. Ảnh: PRESS TV

 

Theo báo đài ABC ngày 17-11, Tổng thống Poroshenko cho rằng quân đội nước ông “bây giờ tốt hơn nhiều so với cách đây 5 tháng và đang được sự ủng hộ của toàn thế giới”. “Hơn ai hết chúng tôi mong muốn hòa bình nhưng trong lúc này phải đối mặt với những khả năng xấu nhất” – ông Poroshenko nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo ở Kiev, người phát ngôn quân sự Ukraine Andriy Lysenko cho biết: “So với những ngày trước đó thì số lượng và cường độ các vụ pháp kích của phe ly khai đã giảm song có những dấu hiệu cho thấy các lực lượng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công”.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc vẫn ôm một mối lo về chiến tranh toàn diện trong khu vực. Điều này dường như không phải quá lo xa khi mà ngày 16-11, nhiều đợt pháo kích xảy ra khắp thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Một nhân chứng ở trung tâm Donetsk nói với hãng tin Reuters rằng đã nghe vài chục vụ nổ đạn pháo, mặc dù không rõ người tấn công cũng như thiệt hại. Về phía chính quyền Donetsk, họ ra thông báo nêu rõ tình hình thành phố khá căng thẳng.

 

http://photocdn1.itar-tass.com/width/744_b12f2926/tass/m2/en/uploads/i/20141116/1070420.jpg
Đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga hôm 16-11 tới khu vực Donbass Ảnh: ITAR-TASS

 

Trước đó, một đoàn xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo nữa của Nga hôm 16-11 tới khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine. Theo đó, 54 xe tải chở trên 350 tấn hàng hóa đã tới Donetsk, còn 20 chiếc xe khác đến Lugansk. Đây là đoàn xe viện trợ thứ 7 của Nga đến đây.

 

H.Bình (Theo Itar-tass, ABC, Reuters)