Ukraine phong tỏa kinh tế miền Đông

Tin mới

16/11/2014 21:32

Bình luận về các sắc lệnh công bố hôm 15-11 của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Igor Plotnitsky gọi đây là “hành động diệt chủng và loại bỏ nhân dân miền Đông”.

Ông tuyên bố: “Nhân dân Donbass đã thực hiện sự chọn lựa của mình tại cuộc bầu cử hôm 2-11. Ông Poroshenko sẽ không thể khuất phục chúng tôi và chúng tôi sẽ không rời bỏ con đường mình đã chọn”.

Trong khi đó, ông Denis Pushilin, cựu chủ tịch quốc hội Cộng hòa Nhân dân Donetsk, hiện là đặc mệnh toàn quyền Ukraine tại các cuộc đàm phán hòa bình, đánh giá các sắc lệnh của Tổng thống Poroshenko đang hủy hoại thỏa thuận Minsk.

Theo RIA Novosti, ông Pushilin khẳng định điều đó là sự vi phạm thô bạo nhất điều khoản yêu cầu áp dụng đạo luật về quy chế đặc biệt đối với Donbass - theo đó, cư dân khu vực này được bảo đảm các đặc quyền về kinh tế cũng như nguồn kinh phí để khôi phục. Thêm vào đó, theo ông Pushilin, Kiev cũng vi phạm các điều khoản bắt buộc Ukraine phải cải thiện tình hình nhân đạo và thực hiện chương trình khôi phục Donbass.

 

Đoàn xe cứu trợ của Nga đến miền Đông Ukraine ngày 16-11 Ảnh: OBOZREVATEL

Đoàn xe cứu trợ của Nga đến miền Đông Ukraine ngày 16-11. Ảnh: OBOZREVATEL

 

Trước đó, website của Tổng thống Ukraine đã công bố một số sắc lệnh đụng chạm đến cuộc sống của người dân ở Donbass, trong đó có quyết định chấm dứt tất cả các dịch vụ công ở đó. Ông yêu cầu nội các Ukraine trong vòng 1 tuần phải thực thi các biện pháp “nhằm chấm dứt hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan và tổ chức tại những khu vực đang diễn ra chiến dịch chống khủng bố”.

Tổng thống Poroshenko cũng ra lệnh trong vòng 1 tháng phải chấm dứt việc lưu hành các tài khoản ngân hàng của các doanh nghiệp và cư dân, kể cả các loại thẻ. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine còn ra lệnh buộc người sử dụng năng lượng ở miền Đông chuyển sang chế độ trả trước từ ngày 1-12.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức ARD, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không có ý định yêu cầu Kiev thanh toán sớm khoản tiền nợ 3,2 tỉ USD. Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nếu chúng tôi yêu cầu Ukraine trả nợ, toàn bộ hệ thống tài chính nước này sẽ sụp đổ. Chúng tôi không muốn làm cho tình hình xấu thêm”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI