Tổng Thư ký Ban Ki-moon: Năm 2014 quá khủng khiếp

Tin mới

25/09/2014 13:58

(NLĐO) – Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 24-9 đã kêu gọi các quốc gia thành viên đồng lòng trước bức tranh ảm đạm của thế giới sau 100 năm kể từ chiến tranh thế giới 1

Tại lễ khai mạc Đại hội đồng LHQ lần 69 tại New York-Mỹ với sự tham dự của hơn 120 lãnh đạo từ các quốc gia thành viên, Ông Ban Ki-mon phát biểu: “Năm nay là một năm “khủng khiếp” khi chúng ta phải đau lòng chứng kiến những hành động tội ác và nhiều người vô tội thiệt mạng.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới 2, chưa bao giờ thế giới lại có nhiều người tị nạn, nhiều người phải sống trong cảnh thiếu thốn do chiến tranh, xung đột như năm vừa qua và cũng chưa bao giờ Liên Hiệp Quốc nhận được lời kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp về lương thực và những nhu yếu phẩm khác nhiều đến thế.

Có vẻ như thế giới đang sụp đổ khi liên tiếp xảy ra các cuộc khủng hoảng và bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo chính là nhân tố quan trọng trong việc tìm kiếm những hạt giống hy vọng và nuôi dưỡng chúng thành những điều tốt đẹp hơn. Đó là nhiệm vụ của chúng ta. Đó là lời kêu gọi của tôi gửi đến các vị lãnh đạo ngày hôm nay”.

 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: UN Photo

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: UN Photo

Tổng Thư ký nói thêm: “Đây là một năm khủng khiếp đối với các nguyên tắc được quy định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Hàng loạt vụ việc đã xảy ra như ném bom, hành quyết chặt đầu, nạn đói, các cuộc tấn công bệnh viện, nơi tạm trú của LHQ, các đoàn xe viện trợ, nhân quyền và luật pháp đang bị đe dọa”.

Ông Ban nhấn mạnh với cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, về cuộc xung đột giữa Israel với Palestine, tình hình bất ổn ở Iraq, Syria, Mali; nạn đói ở Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, cũng như mối nguy hiểm của dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại một số quốc gia ở vùng Tây Phi. Kết luận, ông Ban nhấn mạnh một lần nữa: “Hôm nay chúng ta phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng do con người tạo ra nhiều hơn cả thiên tai. Chúng ta không thể kiểm soát thiên nhiên nhưng chúng ta có trách nhiệm bảo vệ hòa bình và công lý trong thế giới của chúng ta ngày hôm nay. Chiến tranh, đói nghèo, lạc hậu, và khủng hoảng đều do con người gây ra và cũng chỉ có con người mới có thể ngăn chặn điều đó”.

 

Xuân Mai (Theo UN News Center, Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI