Theo bảng xếp hạng được công bố hôm 14-3, thủ đô Vienna - Áo tiếp tục dẫn đầu thế giới về chất lượng sống, trong khi thủ đô Baghdad của Iraq đội sổ.

Phần lớn thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng ở châu Âu. Đáng chú ý là các thành phố lớn như London - Anh, Paris - Pháp, New York - Mỹ, Tokyo - Nhật Bản không lọt vào tốp 30.

Singapore - thủ đô của quốc gia cùng tên - được đánh giá là thành phố có chất lượng sống tốt nhất châu Á và giữ vị trí 25 trong bảng xếp hạng toàn thế giới. Singapore cũng nằm trong những thành phố hàng đầu về cơ sở hạ tầng.


Hà Nội và TP.HCM đứng ở tốp dưới bảng xếp hạng. Ảnh: MERCER

Hà Nội và TP.HCM đứng ở tốp dưới bảng xếp hạng. Ảnh: MERCER

Tại khu vực châu Á, ngoài Singapore ở vị trí dẫn đầu, thủ đô Dhaka - Bangladesh xếp chót với vị trí 214. Các thành phố Tokyo và Kobe của Nhật Bản đứng ngay sau Singapore, lần lượt là hạng thứ 47 và 50, sau đó là một số thành phố lớn khác như Hồng Kông (71), Kuala Lumpur (86), Thượng Hải (102), Bangkok (131), Manila (135) và Jakarta (143).

Riêng TPHCM và Hà Nội có thứ hạng lần lượt 152 và 156.

Mercer xếp hạng căn cứ vào hàng chục tiêu chí như tình hình chính trị, điều kiện kinh tế, y tế, giáo dục, tội phạm, giải trí... Theo Mercer’s, cơ sở hạ tầng của một thành phố đóng vai trò quan trọng trước khi các công ty đa quốc gia quyết định nên đầu tư vào đâu và gởi nhân viên đến đó làm việc.

San Francisco là thành phố Mỹ có thứ hạng cao nhất (29).

Trong khi đó, thành phố Durban - Nam Phi được xem là có chất lượng sống tốt nhất châu Phi (đứng 87 trong bảng xếp hạng)

H.Bình (Theo Reuters)