“Trảm” tướng, Trung Quốc lo cho quân đội

Tin mới

09/07/2014 23:12

Viết cho tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) số ra ngày 9-7, cựu trung tá quân đội Trung Quốc Tăng Chí Bình kêu gọi xét xử công khai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu và cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Cốc Tuấn Sơn.

“Việc mở cửa tòa án binh là yêu cầu cơ bản cho một quân đội hiện đại và mạnh mẽ.Xét xử công khai sẽ giúp bồi thẩm đoàn của tòa án binh nâng cao kinh nghiệm, xây dựng lòng tin của người dân với quân đội” - ông Tăng nhấn mạnh.

Còn thiếu tướng về hưu Từ Quang Dụ tin tưởng “một số chi tiết của 2 phiên tòa xử Từ Tài Hậu và Cốc Tuấn Sơn sẽ được công bố. Do đó, không phải lo lắng về sự lạm quyền trong các phiên xử kín”.

 

Ông Từ Tài Hậu (trái) và Cốc Tuấn Sơn Ảnh: SCMP

Ông Từ Tài Hậu (trái) và Cốc Tuấn Sơn

Ảnh: SCMP

 

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng thuộc Trường ĐH Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải cho rằng xét xử công khai chắc chắn sẽ lộ ra các quan chức cao hơn, có thể hủy hoại hình ảnh quân đội Trung Quốc trong và ngoài nước.

Cùng quan điểm, ông Uông Ngọc Khải thuộc Viện Quản trị Trung Quốc nói với Nhật báo Phương Đông (Hồng Kông) rằng cuộc điều tra sẽ không quá mở rộng vì có thể ảnh hưởng đến tinh thần của quân đội Trung Quốc.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Reuters ngày 9-7 cho biết chiến dịch trấn áp tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã gieo rắc sợ hãi khiến các quan chức tìm mọi cách để tránh nạn, từ né triển khai các dự án kinh tế đến chấp nhận về hưu non.

Thậm chí, báo Thanh niên Trung Quốc hồi tháng 4 thống kê có 54 quan chức - bao gồm các nhân vật cấp cao của các công ty quốc doanh - chết vì “nguyên nhân không tự nhiên” từ tháng 1-2013 đến tháng 4-2014. Hơn 40% trong số đó tự tử với 8 trường hợp nhảy lầu.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI