xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tranh cãi quanh tiền bồi thường của người đàn ông ngồi tù oan 44 năm

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Sau khi ngồi tù oan 44 năm ở bang Bắc Carolina - Mỹ, ông Ronnie Long giờ đây còn đang phải đấu tranh về số tiền bồi thường mà ông xứng đáng được nhận.

Ông Long, một người da màu, bị cáo buộc cưỡng hiếp 1 phụ nữ da trắng vào năm 1976. Ông bị 1 bồi thẩm đoàn toàn người da trắng kết tội hiếp dâm, trộm cắp và bị kết án tù chung thân. 

Sau khi kiên trì khẳng định sự trong sạch của mình và liên tục kháng cáo, ông Long được thống đốc bang ân xá vào tháng 12-2020 sau khi tòa án phát hiện ra ông bị kết án oan. Theo quy định của bang, ông Long sẽ được bồi thường 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, tổng số tiền bị giới hạn ở mức 750.000 USD. Điều này có nghĩa kể từ năm thứ 15 trong tù, ông sẽ không nhận được tiền. 

Ông Jamie Lau, luật sư hình sự của ông Long nói với đài CNN: “Mặc dù rất biết ơn vì ông Long đã nhận được 750.000 USD tiền bồi thường nhưng số tiền này hoàn toàn không đủ để bù đắp cho ông sau khi đánh mất 44 năm tự do. Ông ấy phải ở trong tù khi cha mẹ qua đời, khi con trai mừng sinh nhật và tốt nghiệp. Ông ấy đánh mất mọi thứ trong 44 năm đó và chắc chắn ông xứng đáng nhận được nhiều hơn".

Tranh cãi quanh tiền bồi thường của người đàn ông ngồi tù oan 44 năm - Ảnh 1.

Ông Ronnie Long và vợ. Ảnh: Ashleigh Long

Trả lời đài CNN, ông Long cho biết ông hy vọng có thể đấu tranh với luật pháp và được đền bù xứng đáng. Ông tin rằng chính quyền bang North Carolina đã cố tình tống ông vào tù. “Tất cả những gì xảy ra để đưa tôi vào sau song sắt đều có chủ đích. Sao có thể nói rằng cuộc đời của tôi chỉ đáng giá 750.000 USD?" - ông khẳng định.

Khi được hỏi ông có nhận được sự giúp đỡ của ai để đấu tranh không, ông Long cho biết có rất nhiều người đã tiếp cận ông nhưng trong số đó không có nhà lập pháp nào. "Vấn đề này cần được giải quyết vì nếu nó xảy ra với tôi, nó cũng có thể xảy ra với bạn. Tôi sẽ cố gắng kêu gọi thay đổi luật pháp để lấy lại những gì tôi đáng được nhận" - trích lời người đàn ông 65 tuổi. 

Luật sư Lau cũng đồng ý về việc luật pháp cần được xem xét và sửa đổi vì trường hợp của ông Long không phải là duy nhất. "Ít nhất 2 người đàn ông đã được miễn tội sau hơn 44 năm bị ngồi tù oan. Điều này cho thấy sự bất cập của quy chế bồi thường và giới hạn của tiền đền bù" - ông nói.

"Cũng đã đến lúc xem xét lại toàn bộ quy chế bồi thường, vì thống đốc không nên có toàn quyền đối với việc ai nhận và không nhận tiền bồi thường. Một quy trình xem xét không mang tính chính trị nên được thiết lập để tất cả người bị kết án oan có cơ hội được đền bù xứng đáng" - ông Lau nhận định.

Ông Long cho biết kể từ khi được thả tự do, cuộc sống của ông đã bước sang trang mới. Ông rất vui khi có những người yêu thương xung quanh giúp ông đến được nơi ông muốn. Được biết, ông đã mua một chiếc Cadillac, chiếc xe mơ ước và cũng là chiếc xe đầu tiên ông sở hữu trong 50 năm. Ông và vợ còn có ý định mua một ngôi nhà mới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo