Trung Quốc muốn "khai thác chung", Philippines thận trọng

Tin mới

08/01/2013 11:09

(NLĐO) - Philippines đã tỏ thái độ thận trọng trước đề xuất thăm dò dầu khí chung ở biển Đông của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm 7-1 cho biết bất kỳ hoạt động cùng khai thác nào trong những vùng lãnh thổ tranh chấp đều phải tuân thủ luật pháp Philippines. 

Ông nói: “Chúng tôi thận trọng trước tuyên bố của Trung Quốc về việc phát triển chung. Bất kỳ cuộc thương thảo nào về thăm dò dầu khí nên để cho lĩnh vực tư nhân có liên quan thực hiện. Bất kỳ thoả thuận thăm dò nào ở biển Tây Philippines (cách Philippines gọi biển Đông) cũng phải tuân thủ luật pháp quốc gia”.
 
Tuy nhiên, ông del Rosario đã từ chối bình luận khi được hỏi đề xuất của Trung Quốc có thể ảnh hưởng ra sao đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.
 
    Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tỏ thái độ thận trọng trước đề xuất
thăm dò dầu khí chung ở biển Đông của Trung Quốc. Ảnh: AP

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh cho biết Bắc Kinh sẵn sàng tham gia các dự án chung về thăm dò dầu khí và các tài nguyên khoáng sản khác ở biển Đông. Theo bà, đây là công thức “rất hợp lệ” trong lúc chờ giải pháp cho cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. 
 
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân gần đây cũng nhận định rằng “phát triển chung có thể là cách tiếp cận thực tế” trong việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông. Ông không quên khẳng định rằng Bắc Kinh phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết vấn đề nói trên.
P.Võ (Theo Philippine Daily Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI