Báo cáo 372 trang được trình lên tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và được xem như “bản cáo trạng” về các chính sách bị cho là vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên như giết người, tra tấn, hãm hiếp, bắt cóc, bỏ đói và hành quyết.

Những phát hiện này rút ra từ một cuộc điều tra kéo dài 1 năm dựa trên lời khai của những người đào tẩu, trong đó có cựu nhân viên canh tù tại các phiên tòa ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

UN letter to Kim Jong Un warns on accountability

Chủ tịch Ủy ban Điều tra nhân quyền của LHQ Michael Kirby

công bố báo cáo về tình hình vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên ngày 17-2. Ảnh: AP

Bình Nhưỡng lên tiếng bác bỏ hoàn toàn báo cáo này và gọi nó là “con rối” đại diện cho mục đích xấu của những nước có đầu óc “hoang tưởng” như Mỹ, Nhật Bản và Liên hiệp Châu Âu. Triều Tiên khẳng định báo cáo là “công cụ của một âm mưu chính trị nhằm phá hoại các hệ thống xã hội chủ nghĩa” và bêu xấu nước này.

Cùng ngày, Trung Quốc cho hay sẽ phản đối bất cứ động thái nào tại LHQ, ICC cáo buộc Triều Tiên phạm tội “chống lại nhân loại”. “Tôi chưa thấy báo cáo nhưng quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Các vấn đề liên quan đến nhân quyền cần được giải quyết thông qua đối thoại trên cơ sở bình đẳng. Trình báo cáo này cho ICC sẽ không giúp giải quyết tình hình nhân quyền ở một nước” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết.

North Korean leader Kim Jong Un visits participants of a national agriculture competition in this undated photo released by North Koreas Korean Central News Agency (KCNA) in February 10, 2014. North Korean security chiefs and possibly even Supreme Leader Kim Jong-un himself should face international justice for ordering systematic torture, starvation and killings comparable to Nazi-era atrocities, U.N. investigators said on February 17, 2014. REUTERS-KCNA-File

Khi được hỏi liệu sẽ có bao nhiêu quan chức Triều Tiên bị kết tội,

ông Kirby ước tính con số có thể lên tới hàng trăm người. Ảnh: REUTERS

Trong một bức thư kèm theo báo cáo, chủ tịch Ủy ban Điều tra nhân quyền của LHQ, cựu chánh án Úc Michael Kirby trực tiếp cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông có thể phải chịu trách nhiệm về “các tội ác rộng rãi”.

Ông Kirby cũng viết thư cho Đại sứ Trung Quốc tại LHQ nói rằng có bằng chứng các quan chức Trung Quốc đã chia sẻ với Triều Tiên địa chỉ liên lạc của một số người đào tẩu bị hồi hương. Tuy nhiên, thông tin này đã bị các quan chức Trung Quốc bác bỏ.

Ông Kirby nhận xét những tội ác được liệt kê trong bản báo cáo này gợi nhớ đến tội ác của Đức quốc xã trong Thế chiến thứ 2. Khi được hỏi liệu sẽ có bao nhiêu quan chức Triều Tiên bị kết tội, ông này ước tính con số có thể lên tới hàng trăm người.

Về phía Mỹ, nước này hoan nghênh báo cáo trên, xem đó là “những tài liệu rõ ràng về bản chất tàn bạo” của các hành vi ngược đãi của Triều Tiên.

H.Bình (Theo Reuters, SCMP, AP)